Binh sỹ Iraq gác tại khu vực biên giới giữa Iraq và Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Madhi ngày 30/12 cho biết các quan chức an ninh hàng đầu nước này đã trao đổi với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus và gợi ý về việc Iraq đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi Mỹ rút quân.

Trao đổi với các phóng viên, Thủ tướng Madhi cho biết đây là vấn đề rất phức tạp khi đề cập tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo rút toàn bộ binh sỹ Mỹ khỏi Syria.

[Syria cho phép Iraq tấn công tổ chức IS ở bên trong lãnh thổ]

Theo ông Mahdi, bất kỳ diễn biến xấu nào xảy ra tại Syria cũng sẽ tác động tới Iraq vì nước này có 600km đường biên giới với Syria, khu vực mà IS vẫn còn đang hoạt động.

Thủ tướng Mahdi tiết lộ phái đoàn của Iraq đã tới Syria hôm 29/12 để “đưa ra các sáng kiến, chứ không chỉ giải quyết các hậu quả” từ bất kỳ hoạt động của IS trong tương lai sau khi Mỹ rút quân.

Ông Mahdi cho biết Iraq muốn tăng cường hơn nữa vai trò của nước này so với việc Iraq chỉ tiến hành không kích IS bên trong lãnh thổ Syria theo như thỏa thuận hiện nay. Trả lời về khả năng quân đội Iraq tăng cường can dự tại Syria, ông Mahdi cho rằng do có nhiều nhóm vũ trang đang hoạt động tại Syria và Iraq, nên đây là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này./.