Iraq keu goi OPEC va cac nuoc tuan thu thoa thuan giam san luong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/6, Iraq cáo buộc các nước sản xuất dầu mỏ đã khai thác vượt hạn ngạch theo thỏa thuận mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác đặt ra trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên.

Thông tin này được đưa ra trước khi cuộc họp chính sách của OPEC diễn ra tại Vienna (Áo) vào cuối tuần tới.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabbar al-Luaibi, cho biết các nước thành viên OPEC và cả những nước ngoài tổ chức này tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã không tôn trọng mục tiêu đặt ra, khiến giá xăng không đạt được mức kỳ vọng.

Theo ông Luaibi, để đạt được một mức giá hợp lý, cần thêm sự hỗ trợ và cam kết từ các nước sản xuất dầu mỏ đối với thỏa thuận đã đạt được vào đầu năm 2017.

Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, trong nửa đầu tháng Sáu năm nay, sản lượng dầu của Nga đã vượt mục tiêu khi đạt 10,95 triệu thùng/ngày. Cũng theo ông Luaibi, Iraq- thành viên OPEC- hiện đang sản xuất 4,325 triệu thùng/ngày.

Baghdad thường xuyên đòi hỏi OPEC thực hiện các biện pháp nhằm đẩy giá dầu lên, qua đó hỗ trợ ngân sách của nước này, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do dầu thô xuống giá và bất ổn địa chính trị. Tuy vậy, trao đổi với các phóng viên, Bộ trưởng Luaibi cho biết, Iraq vẫn tôn trọng quyết định của OPEC.

OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt, dẫn đầu là Nga đã cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 và có hiệu lực tới cuối năm 2018.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh giá dầu thế giới gần đây đã chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014, một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt đang thảo luận về khả năng nới lỏng thỏa thuận trên và điều này sẽ được đề cập tại cuộc họp ngày 22-23/6 tới./.

Minh Trang-Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)