IRGC: Jerusalem se tro thanh Một người Palestine bị thương trong vụ đụng độ với binh sỹ Israel tại Beit El, Khu Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Press TV, ngày 9/12, chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari khẳng định thành phố Jerusalem sẽ trở thành nghĩa địa của chính quyền Israel.

Phát biểu trong cuộc gặp với một số thành viên IRGC ở thủ đô Tehran, Thiếu tướng Jafari cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là "thủ đô" của Israel nhằm mục đích phá hủy đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Ông Jafari nhấn mạnh: "Mỹ và chính quyền Zionist (của Israel) đã có hành động dại dột nhất trong lịch sử nhằm chống lại Jerusalem. Nhờ ơn Thượng Đế, Jerusalem sẽ trở thành nghĩa địa của chế độ Israel giả mạo." 

Ông Jafari cũng kêu gọi cộng đồng Hồi giáo chống lại "âm mưu xấu xa" nói trên trước khi quá muộn.

Tướng Jafari cũng cáo buộc Saudi Arabia đang tìm cách hạn chế lập trường của các quốc gia Hồi giáo​ xuống mức chỉ đưa ra các tuyên bố, đồng thời cho rằng Riyadh đã nhất trí với Israel và Mỹ rằng sẽ ngăn cản bất cứ "bước đi thiết thực" nào nhằm bảo vệ Jerusalem.

[Mỹ bị cô lập tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về Jerusalem]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan​ ngày 9/12 đã tuyên bố rằng quyết định mới đây của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một hành động khiêu khích.

Theo Tổng thống Erdogan, ông đã kêu gọi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tổ chức một cuộc họp khẩn tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13/12 tới sau quyết định mang tính khiêu khích vừa rồi của Washington, đồng thời bày tỏ tin tưởng Hội nghị Thượng đỉnh nói trên sẽ truyền đạt thông điệp cần thiết đến một số đối tượng cần phải lắng nghe.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo kiềm chế và chỉ biểu tình một cách ôn hòa, dân chủ, tôn trọng pháp luật.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, cùng ngày 9/12, ông Erdogan cũng đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống các nước Kazakhstan, Liban, Azerbaijan và Pháp.

Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron dự định sẽ ngồi bàn thảo cùng nhau về việc thuyết phục Mỹ xem xét lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel./.
(Vietnam+)