Israel canh bao nguy co dich sot Tay song Nile tai Tel Aviv hinh anh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Bộ bảo vệ môi trường (MoEP) của Israel ngày 2/9 thông báo đã phát hiện muỗi nhiễm virus Tây sông Nile tại Tel Aviv, thành phố lớn thứ 2 của Israel.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005 phát hiện muỗi nhiễm virus có thể gây chết người này tại khu vực đô thị của Tel Aviv. 

MoEP đã phát hiện muỗi nhiễm virus trên tại Tel Aviv trong khi tiến hành các xét nghiệm định kỳ đối với khu vực dọc sông Yarkon, gần địa giới giữa Tel Aviv và thành phố Ramat.

Sau khi phát hiện, MoEP đã yêu cầu cả hai thành phố này tăng cường theo dõi tình hình và có thể tiến hành khử trùng nếu cần. 

[Mỹ: Ghi nhận những ca nhiễm virus Tây sông Nile đầu tiên ở người]

MoEP cũng khuyến cáo người dân tại các khu vực trên đề phòng dịch bệnh, đặc biệt chú ý diệt các ổ muỗi để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch

Sốt Tây sông Nile là bệnh động vật lây nhiễm sang người, do muỗi truyền (muỗi Culex hoặc muỗi hổ châu Á), xảy ra phổ biến ở hầu hết các quốc gia thuộc châu Phi, Nam Âu, Trung Đông, Tây Á, châu Đai đương và Bắc Mỹ.

Người mắc bệnh thường do muỗi đốt, có các triệu chứng giống bệnh cúm như đau đầu, sốt và đau mỏi cơ. Một số ít trường hợp biến chứng có thể bị tổn thương não và dẫn tới tử vong./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)