Israel gia han cac bien phap phong dich COVID-19 them 1 thang hinh anh 1Người dân Israel tại thành phố Tel Aviv ngày 19-3-2022. (Ảnh: Vũ Hội/TTXVN)

Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 24/3 đã quyết định hoãn dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 thêm 1 tháng theo đề xuất của Bộ Y tế nước này trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu lây lan nhanh.

Trước đó, Nội các Israel đã dự định sẽ dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 kể từ ngày 1/4 tới.

Theo quyết định mới, nước này sẽ tiếp tục kéo dài các biện pháp phòng dịch hiện hành đến ngày 1/5 tới.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Bennett đã họp với Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz và lãnh đạo các trung tâm y tế lớn nhằm thảo luận về tình hình gia tăng số ca mắc COVID-19 gần đây, cũng như sự xuất hiện của biến thể phụ BA.2 của biến chủng Omicron.

Căn cứ vào mức độ diễn biến của dịch bệnh, Thủ tướng Bennett quyết định duy trì các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, tiếp tục áp dụng các quy định phòng chống COVID-19 tại trường học và khu dân cư, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực xét nghiệm.

Chính quyền cũng tiếp tục giám sát rác thải của người nhiễm COVID-19, cũng như cung cấp máy lọc không khí và các bộ xét nghiệm kháng nguyên tới các trường học.

Các trung tâm y tế lớn cũng thúc đẩy chiến dịch truyền thông xã hội và gửi tin nhắn nhằm khuyến khích người dân trên 60 tuổi tham gia tiêm chủng đầy đủ để đạt tỷ lệ miễn dịch cao hơn.

[Israel phát hiện biến thể lai mới của virus SARS-CoV-2]

Theo số liệu của Bộ Y tế, tỷ lệ người trên 60 tuổi chưa tiêm vaccine hoặc chưa hoàn thành mũi thứ 3 chỉ chiếm 5% tổng dân số Israel, nhưng 40% trường hợp tử vong rơi vào nhóm tuổi này.

Hơn nữa, khoảng 94% ca tử vong do biến thể Omicron là thuộc nhóm trên 60 tuổi.

Tính đến hết ngày 23/3, Israel ghi nhận 13.603 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 3.818.065 trường hợp.

Tỷ lệ dương tính là 19,08% trong tổng số 71.291 xét nghiệm thực hiện trong ngày. Trong khi đó, hệ số R - chỉ số lây nhiễm từ 1 người cho những người khác - đã tăng đến 1,42, chứng tỏ dịch bệnh đang lây lan mạnh.

Hiện có 301 bệnh nhân COVID-19 đang trong tình trạng nguy kịch, trong đó 130 người phải đặt nội khí quản. Tính từ khi bắt đầu bùng phát dịch bệnh đến nay, Israel đã ghi nhận 10.455 ca tử vong do COVID-19./.

Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)