Israel mo cua nha hang, quan bar cho nhung nguoi co 'ho chieu xanh' hinh anh 1Người dân Israel được cấp chứng nhận tiêm chủng vắcxin. (Ảnh: AFP/Jiji)

Ngày 7/3, Israel đã mở cửa trở lại nhà hàng, quán bar và quán cafe cho những người có "hộ chiếu xanh"- một loại giấy chứng nhận những người đã được tiêm phòng hoặc miễn dịch sau khi mắc COVID-19 trong nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường thời hậu dịch bệnh.

Theo đó, các nhà hàng được phép nối lại phục vụ thực khách trong nhà hàng với 75% công suất hoạt động, với tối đa là 100 thực khách và các bàn ăn cách nhau 2m. Những người có "hộ chiếu xanh" cũng có thể uống ở quầy bar, song không được tán gẫu với người lạ ngồi cạnh. Hai người phải ngồi cách nhau một ghế trống ở giữa nếu không phải là thành viên cùng một gia đình.

[Israel: 78% số ca tử vong trong tháng 2 chưa được tiêm vắcxin COVID-19]

Trong khi đó, một số lượng lớn học sinh cũng sẽ bắt đầu trở lại trường học vào tuần tới. Hội trường tổ chức sự kiện ở khách sạn, các nơi thi đấu thể thao và những địa điểm tín ngưỡng đang mở cửa trở lại cho những người có hộ chiếu xanh, với công suất hoạt động hạn chế. 

Những công dân Israel bị mắc kẹt ở nước ngoài do sân bay đóng cửa trong nhiều tuần cũng sẽ được phép trở về nước với số lượng tăng trong tuần tới, bắt đầu với 1.000 người Israel được phép trở về trong ngày 7/3. 

Tháng 12/2020, Israel đã bắt đầu chương trình tiêm phòng COVID-19. Đến nay, hơn 3,7 triệu người trong tổng số gần 9 triệu dân của nước này đã được tiêm 2 mũi vắcxin Pfizer/BioNTech và gần 5 triệu người đã được tiêm 1 mũi vắcxin./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)