Israel sản xuất hàng loạt khẩu trang có thể tái sử dụng

Israel đang sản xuất hàng loạt khẩu trang có thể giặt và tái sử dụng với các kích cỡ đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi và kể cả với “cánh mày râu” tại quốc gia này.
Israel sản xuất hàng loạt khẩu trang có thể tái sử dụng ảnh 1Người dân Israel đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. (Nguồn: israel21c.org)

Đứng trước nguy cơ thiếu hụt khẩu trang y tế dùng một lần do cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Israel đang sản xuất hàng loạt khẩu trang có thể giặt và tái sử dụng với các kích cỡ đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi và kể cả với “cánh mày râu” tại quốc gia Trung Đông vốn tôn thờ tín ngưỡng nam giới phải để râu này.

Như một phần trong các biện pháp đề phòng virus SARS-CoV-2 lây lan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/4 đã ra chỉ thị bắt buộc người dân phải che miệng và mũi khi tới nơi công cộng.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng toàn cầu về trang thiết bị y tế đã khiến khẩu trang sử dụng một lần trở nên khan hiếm hoặc quá đắt đỏ.

Sau khi cử Cơ quan tình báo (Mossad) tìm kiếm nguồn cung khẩu trang của nước ngoài và cho phép người dân Israel sử dụng khăn quàng cổ hoặc mặt nạ tạm thời khác, chính phủ nước này quyết định chuyển hướng sang sản xuất trong nước.

Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Israel đã tài trợ cho dự án sản xuất hàng loạt khẩu trang tái sử dụng nói trên.

[Cuộc đua sản xuất khẩu trang phòng, chống virus tại Nhật Bản]

Khẩu trang nội địa làm từ sợi bông tương tự như nguyên liệu sản xuất ga trải giường và có thể được khử trùng sau khi giặt ở nhiệt độ 60 độ C và tái sử dụng trong nhiều tuần.

Phụ trách dự án sản xuất, ông Amit Ben-Kish, cho biết khoảng 10 phân xưởng - bao gồm cả dây chuyền sản xuất trong các nhà tù - với các ca làm việc suốt ngày đêm đã tạo ra hàng triệu khẩu trang đầu tiên dành cho các dịch vụ y tế khẩn cấp và các nhóm có nguy cơ cao mắc COVID-19.

Chính phủ Israel đã thanh toán cho lô khẩu trang ban đầu này, trong khi đó, dự kiến, các lô khẩu trang tiếp theo sẽ được chào bán trên thị trường với giá khoảng 2 USD/chiếc.

Ông Ben-Kish cũng cho biết thêm mỗi khẩu trang vải dệt này có thể tái sử dụng 10 lần. Công dụng bảo vệ của khẩu trang này tốt hơn so với khẩu trang y tế bằng giấy.

Ngoài ra, một ưu điểm khác của khẩu trang vải dệt đó là có thể được may với các kích cỡ khác nhau, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ, thanh thiếu niên cho tới người trưởng thành và thậm chí là khẩu trang ngoại cỡ dành cho những người để râu do tín ngưỡng tôn giáo của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục