Italy gia han lenh phong toa den 3/5, hon 30.000 benh nhan hoi phuc hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Turin, Italy ngày 7/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, bất chấp những tác động tới nền kinh tế, Chính phủ Italy ngày 10/4 đã gia hạn các biện pháp hạn chế đi lại đến ngày 3/5 nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời công bố sắc lệnh mới về giai đoạn 2 ứng phó với dịch bệnh.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nêu rõ việc gia hạn các biện pháp hạn chế đi lại là quyết định khó khăn nhưng cần thiết, đồng thời cam kết chịu mọi trách nhiệm chính trị về quyết định này.

Theo Thủ tướng Conte, nếu dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào thời điểm này, nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại, do đó cần phải bắt đầu lại một cách thận trọng, từng bước.

[Gần 900 người tử vong một ngày, Anh sắp trở thành tâm dịch của châu Âu]

Về sắc lệnh mới cho giai đoạn 2, Thủ tướng Conte khẳng định: “Các dấu hiệu đường cong dịch bệnh rất tích cực và các giải pháp ngăn chặn đã mang lại kết quả.”

Tuy nhiên, chính phủ không thể chờ cho virus biến mất khỏi lãnh thổ và công tác phòng chống dịch bệnh giai đoạn 2 đã bắt đầu, dựa trên 2 trụ cột: một nhóm chuyên gia làm việc và các biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi làm việc.

Theo sắc lệnh mới, các cửa hàng văn phòng phẩm, quần áo trẻ em, giặt là và một số hoạt động sản xuất có thể mở cửa trở lại sau ngày 14/4.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Viện Y tế cấp cao Italy Silvio Brusaferro cùng ngày cho biết đường cong dịch bệnh đang cho thấy xu hướng suy giảm và đây là một dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên, ông khẳng định không được mất cảnh giác, các biện pháp hạn chế đi lại của người dân trong dịp Lễ Phục sinh cần được duy trì, đồng thời kêu gọi người dân giữ khoảng cách an toàn trong dịp lễ.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Italy cũng yêu cầu các quận chuẩn bị các kế hoạch tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại của người dân.

Người đứng đầu Văn phòng Bộ Nội vụ Matteo Piantedosi cho rằng lưu lượng giao thông sẽ tăng mạnh dịp Lễ Phục sinh, đặc biệt các tuyến đường cao tốc và khu vực ngoại ô, do đó, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại của người dân vô cùng quan trọng vào thời điểm này.

Theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 3.951 ca mắc COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân tại quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải lên 147.577 trường hợp.

Số ca tử vong đã tăng thêm 570 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong ở "đất nước hình chiếc ủng" lên 18.849 người, trong khi số bệnh nhân bình phục là 30.455 (tăng 1.985 ca) và số ca nặng phải điều trị tích cực  là 3.497 (giảm 108 ca so với ngày 9/4).

Liên quan đến thỏa thuận mà Liên minh châu Âu (EU) mới đạt được nhằm hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19, Thủ tướng Conte cho rằng thỏa thuận này là “không đủ”, Eurobond (Trái phiếu châu Âu) mới là công cụ phù hợp nhất và Italy quyết tâm đạt được thỏa thuận này.

Thủ tướng Conte khẳng định sẽ không ký bất cứ thỏa thuận gì cho đến khi đạt được một công cụ phù hợp với thách thức mà nước này đang đương đầu./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)