Italy: Hàng triệu khẩu trang có chứng nhận giả được tung ra thị trường

Giai đoạn đầu của cuộc điều tra nhằm xác minh xem có hay không các quan chức trong các cơ quan công quyền nhận hối lộ để tiếp tay cho hoạt động gian lận thương mại.
Italy: Hàng triệu khẩu trang có chứng nhận giả được tung ra thị trường ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt nhằm phòng ngừa dịch COVID-19 tại Florence, Italy, ngày 4/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Văn phòng Công tố Rome đã mở cuộc điều tra liên quan đến hàng triệu khẩu trang được đưa ra thị trường với chứng nhận giả hoặc giá bán cao gấp 100 lần giá trị thực.

Nhật báo Corriere Della Sera của Italy ngày 16/9 cho biết, hàng triệu khẩu trang được tung ra thị trường với chứng nhận giả và với giá cao ngất ngưởng, gấp 10 lần, thậm chí gấp 100 lần giá trị thực.

Toàn bộ các lô hàng được phát hiện vào thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và được bán cho các cơ quan công quyền. 

Theo đó, Văn phòng Công tố Rome đã mở cuộc điều tra quy mô lớn đối với hàng chục nghi phạm liên quan đến hoạt động gian lận thương mại.

Giai đoạn đầu của cuộc điều tra nhằm xác minh xem có hay không các quan chức trong các cơ quan công quyền (chính quyền vùng, cơ quan y tế, Cơ quan Bảo vệ dân sự) nhận hối lộ để tiếp tay cho hoạt động gian lận thương mại. 

[Cảnh báo nguy cơ từ việc đeo khẩu trang không ôm khít]

Liên quan đến các sản phẩm y tế chứng nhận giả, trong những tháng gần đây, Hải quan Italy đã thu giữ trên 4 triệu khẩu trang, 26 triệu găng tay dùng 1 lần, 65.800 thiết bị y tế, cùng hàng trăm bộ quần áo bảo hộ và cồn y tế.

Trên thực tế, việc Italy thiếu nguồn cung ứng các thiết bị bảo hộ y tế đã tạo điều kiện cho các cá nhân tìm kiếm đối tác nước ngoài môi giới cho cơ quan công quyền. 

Trước đó, hồi tháng 4, theo yêu cầu của Văn phòng Công tố Rome, cảnh sát kinh tế tài chính Italy đã bắt giữ một trường hợp với hành vi gian lận thương mại, không thực hiện hợp đồng cung ứng công, liên quan đến gói thầu Consip (Công ty cổ phần thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Italy), trị giá 253 triệu euro, gói cung ứng thiết bị y tế và bảo vệ cá nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục