Johnson & Johnson se cung cap 400 trieu lieu vaccine COVID-19 cho AU hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ sẽ cung cấp 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Liên minh châu Phi (AU) từ quý III/2021 trong bối cảnh khu vực này đang chịu cảnh thiếu nguồn cung vaccine.

Đây là thỏa thuận đạt được giữa chi nhánh dược phẩm Janssen của J&J và Quỹ mua vaccine của châu Phi (AVAT). Theo thỏa thuân, AVAT có thể đặt mua thêm 180 triệu liều vaccine của hãng trong năm 2022. 

Kết hợp số vaccine trên cùng với số vaccine được phân phối theo cơ chế COVAX - chương trình cung cấp vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, châu Phi sẽ đạt được mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 750 triệu người, tương ứng 60% dân số của châu lục.

[Nga thông báo sản xuất vaccine Sputnik V tại Trung Quốc]

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho 4,18 triệu người và cướp đi sinh mạng của 121.000 người tại châu lục này.

Ngày 29/3, Kyrgyzstan đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng sử dụng vaccine của hãng Sinopharm (Trung Quốc). Bộ trưởng Y tế nước này Alymkadyr Beishenaliyev đã công khai tiêm chủng mũi đầu tiên.

Theo kế hoạch, chương trình tiêm chủng của Kyrgyzstan ưu tiến lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, tiếp sau là giáo viên, lực lượng biên phòng, những nhóm người có nguy cơ cao và người trên 65 tuổi./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)