Nga thông báo sản xuất vaccine Sputnik V tại Trung Quốc

Công ty công nghệ gene Yuanxing ở Thâm Quyến của Trung Quốc đã nhất trí sản xuất tại Trung Quốc 60 triệu liều vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga.
Nga thông báo sản xuất vaccine Sputnik V tại Trung Quốc ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết cơ quan này và Công ty công nghệ gene Yuanxing ở Thâm Quyến của Trung Quốc đã nhất trí sản xuất tại Trung Quốc 60 triệu liều vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga.

Theo RDIF, cơ quan đang tiếp thị vaccine Sputnik V ra toàn cầu, hoạt động sản xuất thương mại vaccine này dự kiến bắt đầu vào tháng Năm tới.

RDIF cho biết tới nay đã có 52 quốc gia trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V. Vaccine này được đăng ký tại Nga từ tháng 8/2020 trước khi được đưa vào thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

[Nga thông báo loại vaccine mới hiệu quả với biến thể của SARC-CoV-2]

Mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine lên tới 90% đã được tạp chí y dược hàng đầu The Lancet công nhận và đăng tải.

Hiện Cơ quan dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đang phân tích dữ liệu hiện có về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Sputnik V.

Trong khi đó, các nhà phát triển vaccine Nga thông báo họ đã đạt được thỏa thuận sản xuất tại các quốc gia quan trọng của EU, gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Việc EU phê duyệt Sputnik V sẽ đánh dấu bước ngoặt thay đổi quan điểm đối với loại vaccine của Nga.

Các thành viên EU là Hungary và Slovakia đã mua Sputnik V trong thời gian chờ đợi quyết định cấp phép sử dụng vaccine này từ EU.

Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert cũng khẳng định sẽ dụng vaccine Sputnik V của Nga nếu sản phẩm này được EMA phê duyệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục