Đại sứ Thiện chí UNICEF Katy Perry thăm Trường chuyên biệt cho trẻ khuyết tật Quảng Sơn, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: UNICEF)

Sau chuyến thăm Việt Nam (từ 24-28/5), ca sỹ, nhạc sỹ nổi tiếng Thế giới, Đại sứ Thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Katy Perry đã kêu gọi tập trung chú ý nhiều hơn nữa vào các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do tác động của biến đổi khí hậu, sự phát triển kinh tế không đồng đều tại Việt Nam.

Trong bối cảnh tỉnh Ninh Thuận đang chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán, Katy Perry đã đến thăm các xã nông thôn và miền núi của tỉnh Ninh Thuận, một trong những vùng xa xôi hẻo lánh và nghèo nhất của Việt Nam. Cô đã tới thăm các chương trình nhằm tăng cường sự hòa nhập của trẻ khuyết tật, các chương trình hỗ trợ của UNICEF trong các lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, giáo dục, phát triển tuổi thơ, nước sạch, vệ sinh môi trường, biến đổi khí hậu.

Katy Perry nhấn mạnh: “Thật đau lòng khi gặp một người bà phải nuôi bốn cháu ngoại vì con gái bà đã qua đời. Gia đình bà sống ngay cạnh con đường gập ghềnh trong một làng quê hẻo lánh trên núi cao. Một trong những cháu ngoại của bà, cháu bé 5 tuổi tên là Linh đã bị suy dinh dưỡng nặng. Linh là một trong hàng triệu trẻ em phải đối mặt với những khó khăn như vậy hàng ngày. Đó là điều mà tất cả chúng ta cần phải quan tâm lo lắng.”

Nghèo đói đã làm các gia đình lâm vào vòng luẩn của đói khổ qua nhiều thế hệ, thêm vào đó, nhiều trẻ em trong số các em dễ bị tổn thương nhất của Việt Nam và gia đình các em còn phải đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu. Thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường yếu kém, cộng với hạn hán kéo dài đã làm cho trẻ em có nhiều nguy cơ bị ốm đau và suy dinh dưỡng.

Theo phân loại về thu nhập của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp. Tuy nhiên, ở vùng nông thôn nơi mà Katy đã tới thăm, trẻ em vẫn còn phải gánh chịu nghèo khổ, thiếu thốn tràn lan và dai dẳng, đối lập rõ ràng với những tiến bộ ở các thành phố lớn.

Katy Perry thăm trẻ khuyết tật và trẻ em dân tộc thiểu số. (Ảnh: UNICEF)

Chuyến thăm của Katy Perry nhằm mục đích lôi kéo sự chú ý vào các vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu trẻ em, những người không được hưởng lợi từ sự phát triển của đất nước, như phần lớn trẻ em cô đã gặp ở Ninh Thuận. Nhiều trẻ em đã nói với cô rằng các em không muốn theo bước chân của cha mẹ mà ước mơ trở thành bác sỹ, giáo viên và bứt khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo mà cha mẹ các em đang lâm vào.

“Tất cả trẻ em mà tôi gặp có những ước mơ thật tuyệt vời. Chúng ta cần phải giúp các em gắng sức thực hiện ước mơ của mình. Đầu tư vào những người yếu thế nhất sẽ giúp cho họ có một cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Đây không chỉ là điều cần làm mà còn là điều tốt nhất để phá bỏ vòng luẩn quẩn của đói nghèo và cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe, giáo dục và phúc lợi cho trẻ em,” Katy Perry nói.

Trẻ em dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 15% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau và không có nhiều cơ hội. Vì tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Việt nên nhiều em không hiểu bài và kết quả học tập không tốt, vì vậy các em ít có cơ hội học lên cao – điều có thể giúp các em thoát khỏi đói nghèo.

Ở một số vùng, một nửa số trẻ em sống trong cảnh nghèo khổ, và cứ 5 em lại có 1 em không được đến trường. Khoảng 50% trẻ em trong các khu vực này không được chăm sóc y tế đầy đủ, dẫn tới hàng ngày có nhiều trẻ em bị tử vong do các nguyên nhân có thể phòng tránh được. UNICEF và Chính phủ Việt Nam đang hợp tác để phá bỏ rào cản ngôn ngữ mà các trẻ em dân tộc thiểu số đang phải đối mặt thông qua chương trình học song ngữ bằng tiếng mẹ đẻ và tiếng Việt./.