Khám phá kiến trúc Tòa nhà Quốc hội Hungary qua triển lãm tại Hà Nội

Triển lãm gồm những bức ảnh tái hiện lịch sử xây dựng, phong cách kiến trúc, chi tiết trang trí cũng như các chức năng hiện tại của Tòa nhà Quốc hội Hungary.
Khám phá kiến trúc Tòa nhà Quốc hội Hungary qua triển lãm tại Hà Nội ảnh 1Không gian bên trong Tòa nhà Quốc hội Hungary.

Ngày 31/5, triển lãm “Tòa nhà Quốc hội Hungary” chính thức khai mạc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, mang đến cho người dân Việt Nam cơ hội tìm hiểu về công trình kiến trúc đặc biệt, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và là biểu tượng văn hóa, lịch sử của dân tộc Hungary.

Đây là hoạt động do Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức để thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Tại lễ khai mạc, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, bà Kiều Thúy Nga cho biết triển lãm gồm những bức ảnh tái hiện lịch sử xây dựng, phong cách kiến trúc, chi tiết trang trí cũng như các chức năng hiện tại của Tòa nhà Quốc hội Hungary.

[Khai mạc triển lãm ảnh và giới thiệu hàng hóa Việt Nam tại Algeria]

“Điều tạo nên giá trị đặc biệt của Tòa nhà Quốc hội Hungary không chỉ ở chỗ đây là một trong những toà nhà quốc hội đồ sộ nhất thế giới, mà công trình này còn được xây dựng gần như hoàn toàn bằng nguyên vật liệu của các nhà sản xuất nội địa, mang đặc trưng của tự nhiên và lịch sử Hungary,” bà nói.

Bên cạnh những hợp tác sâu rộng, hiệu quả và toàn diện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế…, Việt Nam và Hungary đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác tích cực trong lĩnh vực văn hóa, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển.

Khám phá kiến trúc Tòa nhà Quốc hội Hungary qua triển lãm tại Hà Nội ảnh 2Đại sứ Csaba Ory phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ông Csaba Ory, Đại sứ Cộng hòa Hungary tại Việt Nam khẳng định rằng triển lãm này là sự kiện có ý nghĩa thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước.

“Tòa nhà Quốc hội là một địa danh nổi tiếng của Hungary và là một điểm du lịch nổi tiếng ở Budapest. Đây là công trình kiến trúc Hungary được người dân Việt Nam biết đến nhiều nhất,” ông nói.

Vị đại sứ cũng vui mừng cho biết trên Con đường Gốm sứ ven sông Hồng có một đoạn tranh gốm mô tả khái quát văn hóa, nghệ thuật Hungary. Hình ảnh tòa nhà này cũng được đặt ở vị trí trung tâm của đoạn tranh.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 6/6 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục