Khám phá ngôi nhà chung của nhiều loài rùa quý hiếm tại Cúc Phương

Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương không chỉ nuôi dưỡng, chăm sóc mà còn là nơi trưng bày các tiêu bản của nhiều loại rùa phục vụ nhu cầu thăm quan, khám phá của du khách,

Nằm nép mình dưới tán rừng nguyên sinh của vườn quốc gia Cúc Phương, trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương có diện tích hơn 7.000m2, bao gồm các khu chuồng nuôi, bể nước riêng biệt phục vụ cho công tác nhân nuôi bảo tồn rùa.

Trước tình trạng săn bắt và mua bán rùa trái phép đáng báo động hiện nay, Trung tâm đã nỗ lực hết mình trong công tác cứu hộ và bảo tồn rùa, đặc biệt là những loài rùa quý hiếm.

Ngoài nuôi dưỡng, chăm sóc, trung tâm còn trưng bày các tiêu bản của nhiều loại rùa, bể nuôi rùa nước ngọt, phòng nuôi rùa non, ao và khu chuồng nuôi ngoài trời để du khách quan sát các cá thể rùa trong sinh cảnh tự nhiên.

Nhiều cá thể rùa tại trung tâm đặc biệt quý hiếm, có giá trị rất cao lên đến hàng trăm triệu đồng, vậy nên áp lực trong công tác bảo vệ ở đây là rất lớn.

Các cá thể rùa được đưa về cứu hộ sẽ được cách ly, thăm khám sức khỏe, điều trị bệnh và được đưa ra môi trường bán tự nhiên. Trong môi trường bán tự nhiên, các cá thể rùa dần tìm lại được đặc tính loài, có thể tự tìm mồi, kiếm ăn. Sau khi quen với cuộc sống bán tự nhiên, các cá thể rùa sẽ được trả về với môi trường tự nhiên vốn có./.

(Vietnam+)