'Khoang 1.723 truong hop nhiem virus viem phoi la tai Vu Han' hinh anh 1Người dân ở Vũ Hán đeo khẩu trang phòng virus viêm phổi lạ. (Nguồn: Getty Images)

AFP đưa tin, các nhà khoa học ngày 17/1 cho rằng số người bị lây nhiễm một loại virus bí ẩn - tương tự Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) - đã khiến 2 người tử vong ở Trung Quốc có thể cao hơn hàng trăm người so với công bố chính thức của Bắc Kinh.

Trước đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết chứng bệnh hô hấp liên quan đến chủng virus trên đã khiến ít nhất 41 người bị lây nhiễm, với trung tâm bùng phát dịch nằm ở xung quanh một khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tuy nhiên, báo cáo được công bố hôm 17/1 của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phân tích Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu - thành viên của Hội đồng Y khoa Anh - tại Đại học Hoàng gia London đã ước lượng có “tổng cộng 1.723 trường hợp” ở thành phố Vũ Hán đã bị nhiễm bệnh tính đến ngày 12/1.

[Trung Quốc thông báo trường hợp thứ 2 tử vong vì virus corona mới]

Các nhà khoa học của Trung tâm đã lấy con số về những trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc cho đến nay, gồm 2 người ở Thái Lan và 1 người ở Nhật Bản, để phỏng đoán về số người có thể đã bị nhiễm bệnh ở thủ phủ của Vũ Hán, dựa trên dữ liệu các chuyến bay quốc tế từ sân bay của thành phố này.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, Giáo sư Neil Ferguson - một trong những tác giả của bản báo cáo nói: “Việc thành phố Vũ Hán phát tán 3 ca nhiễm bệnh tới các nước khác sẽ dẫn đến nhận định là số trường hợp nhiễm bệnh có thể còn cao hơn rất nhiều so với thông báo... Mọi người nên xem xét khả năng lây bệnh từ người sang người có thật một cách nghiêm túc hơn so với hiện nay.”

Cũng theo Giáo sư Ferguson, “không thể” kết luận rằng phơi nhiễm từ động vật  là nguồn lây nhiễm chính./.

(Vietnam+)