Không để người dân TP.HCM bị thiếu hàng hóa tiêu dùng thiết yếu

Nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể tham gia chống dịch bằng quyết tâm không để người dân khu vực bị phong tỏa thiếu hàng hóa tiêu dùng thiếu yếu, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Không để người dân TP.HCM bị thiếu hàng hóa tiêu dùng thiết yếu ảnh 1Lễ khai trương chương trình 'Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức' và chương trình 'đi chợ giúp dân mùa COVID-19.' Ảnh: TTXVN phát

Sau khoảng một tuần Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 (tùy khu vực) để tăng cường biện pháp dập dịch COVID-19 trên địa bàn, trong bối cảnh này, nhiều cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, đoàn thể... đã nhập cuộc bằng nhiều cách thức khác nhau, với quyết tâm không để người dân khu vực bị phong tỏa thiếu hàng hóa tiêu dùng thiếu yếu, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đi chợ giúp dân

Cụ thể, trong dịp cuối tuần này, Mặt trận Tổ quốc Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khởi động chương trình "Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức" và "Đi chợ giúp dân mùa COVID-19."

Chương trình có sự tham gia của nhiều đơn vị, doanh nghiệp... hướng đến mục tiêu chăm lo cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại khu vực phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn thành phố.

"Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức" gồm đa dạng mặt hàng miễn phí do hệ thống Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, tổ chức, cá nhân... phối hợp với Trung tâm thương mại Gigamaill Phạm Văn Đồng, siêu thị Co.op Xtra Phạm Văn Đồng tổ chức theo hình thức gian hàng.

Những gian hàng này sẽ phục vụ phong phú mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, gia vị…

[TP.HCM: Tạo thuận lợi và an toàn trong hoạt động mua sắm online]

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chương trình "Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức" và "Đi chợ giúp dân mùa COVID-19" sẽ kéo dài từ nay đến tháng 6/2021 tại trung tâm thương mại Giga Mall Phạm Văn Đồng.

Thông qua chương trình, chính quyền thành phố, cùng các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn mong muốn khuyến khích nhiều thành phần trong xã hội phát huy vai trò chăm lo an sinh xã hội, chung tay cùng cả nước hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tương tự, tại nhiều địa bàn dân cư bị phong tỏa, cách ly y tế khác trên địa bàn khác tại Thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết đoàn thể, tổ chức, cá nhân... cũng đang phát huy vai trò chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

Điển hình, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động hoạt động "đi chợ" giúp người dân trên địa bàn trong đợt bùng phát dịch lần này.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, một số người dân tại khu vực đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh rất xúc động khi ngay sau khi chính quyền thành phố thực hiện phong tỏa thì nhiều chị em trong Hội Liên hiệp Phụ nữ đã kịp thời hỗ trợ thực phẩm cho người dân nơi đây.

Từ thời điểm đó đến nay, chị em trong Hội Liên hiệp Phụ nữ vẫn duy trì hoạt động vận động hỗ trợ lương thực, thực cho người dân trên địa bàn phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, đều đặn vào 9 giờ sáng mỗi ngày hoặc 15 giờ chiều, người dân được tiếp tế những sản phẩm như mì gói, gạo, rau, củ và hàng hóa tiêu dùng thiết yếu khác.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, trong bối cảnh dịch COVID-19 rất cần sự tương trợ của cộng đồng, không chỉ mang ý nghĩa vật chất, mà còn khích lệ tinh thần người dân đồng lòng cùng chính quyền thành phố chung tay dập dịch trên địa bàn.

Người dân trong khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế không chủ động, tự do mua sắm, nên việc thiếu hàng hóa tiêu dùng là tất yếu và rất cần sự tiếp sức của cộng đồng xã hội để vượt qua giai đoạn này.

Không để đứt hàng

Trước đó, để đảm bảo cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn, có tính đến kịch bản giãn cách xã hội, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với nhà bán lẻ, doanh nghiệp, Ban quản lý chợ đầu mối và các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị, dự trữ phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cũng chủ động phối hợp với tỉnh, thành phố trong Chương trình kết nối cung-cầu và bình ổn thị trường, chung tay đẩy mạnh kênh bán hàng online để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đạt mục tiêu bình ổn thị trường để người dân an tâm lao động, sản xuất...

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, cho hay hiện tại mạng lưới chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố, gồm: Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn cung ứng bình quân 700 tấn thịt lợn; 250.000 con gia cầm; 800-900 tấn thủy-hải sản... trong mỗi ngày. Bên cạnh đó, mạng lưới chợ đầu mối nông sản thực phẩm cũng nhập chợ khoảng 8.000 tấn rau củ, quả mỗi ngày.

Nguồn cung tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm có thể đáp ứng hơn 70% nhu cầu tiêu dùng tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng 30% thị phần còn lại trên thị trường được cung ứng bởi hệ thống đại siêu thị, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên ngành...

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cộng đồng doanh nghiệp, nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực thích ứng kịp thời với xu hướng thị trường để chung tay cùng chính quyền và người dân phòng chống dịch, nhất là ở những khu vực đang bị phong tỏa.

Hệ thống điểm bán của Liên hiệp Hợp tác xã Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) gồm: Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile... đảm bảo cung cấp đều đặn, với giá cả bình ổn ra thị trường trong tối thiểu 6 tháng tới cho các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op, nhận định hai nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của Saigon Co.op trong giai đoạn này là đảm bảo an ninh lương thực và đảm bảo môi trường mua sắm an toàn cho người dân. Trong đó, những phương án vận chuyển hàng hóa, cách ly nếu cần thiết... cũng được Saigon Co.op sẵn sàng nhiều kịch bản để hoàn toàn chủ động đối phó dịch COVID-19 trong hoạt động kinh doanh.

Không để người dân TP.HCM bị thiếu hàng hóa tiêu dùng thiết yếu ảnh 2Siêu thị Co.opmart hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu cho người dân Bắc Giang. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ghi nhận thực tế tại Co.opmart Quang Trung, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh thuộc khu vực bị phong tỏa cho thấy hàng hóa tiêu dùng thiết yếu được cung ứng dồi dào trên các quầy, kệ với đa dạng chủng loại, mẫu mã.

Song song với hoạt động kinh doanh, Co.opmart Quang Trung phát loa kêu gọi khách hàng thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch COVOD-19 trong thời gian mua sắm tại siêu thị, đồng thời phân bổ nhân viên giám sát và nhắc nhở khách hàng.

Cùng với đó, tại Co.opmart Quang Trung cũng duy trì chạy những chương tình khuyến mãi, giảm giá chung của Saigon Co.op để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua sắm tiết kiệm. Đặc biệt, siêu thị cũng chú trọng đảm bảo nguồn cung những mặt hàng phòng chống dịch COVID-19 như các loại gel, nước rửa tay, xà bông, khẩu trang vải sát khuẩn...

Tương tự, một số nhà bán lẻ khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như Satra, LOTTE Mart, Central Retail, AEON Mall... cũng phối hợp với các nhà cung cấp, đối tác luân phiên giảm giá, khuyến mãi để chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng, nhất là hạn chế tối đa việc giá cả thị trường bị đẩy tăng cao.

Hơn thế nữa, các nhà bán lẻ này cũng khuyến khích người dân mua sắm qua kênh điện thoại, online... nhằm đa dạng kênh mua sắm phù hợp và an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục