Không khí chuẩn bị Giáng sinh ở châu Âu trong bối cảnh dịch COVID-19

Châu Âu chuẩn bị đón mùa Giáng sinh đầu tiên kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Hạn chế tụ tập đang được áp dụng tại một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.
Không khí chuẩn bị Giáng sinh ở châu Âu trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh 1Đường phố tại Paris, Pháp, được trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh, ngày 22/11/2020 (Ảnh: THX/ TTXVN)

Hạn chế tụ tập giữa các gia đình, yêu cầu không ôm hôn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang... là những biện pháp đang được áp dụng khi châu Âu chuẩn bị đón mùa Giáng sinh đầu tiên kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Tại Bỉ, một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh tại châu Âu, Thủ tướng Alexander De Croo lo ngại nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ ba, trong khi khi làn sóng thứ hai "bắt đầu rút." Theo đó, Chính phủ Bỉ đã có hành động đặc biệt, gửi thư tới Thánh Nicholas (Ông già Noel) đề nghị "giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi cần thiết."

Tại Italy, nơi ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 nhiều thứ hai tại châu Âu sau Anh, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ phải tỉnh táo hơn khi đón các lễ hội,” theo đó khuyến cáo người dân hạn chế ôm, hôn hay tổ chức những bữa tiệc lớn.

[Đức xem xét kéo dài lệnh phong tỏa có hạn chế thêm một tháng]

Tại Pháp, các sân trượt băng và chợ Giáng sinh ở thủ đô Paris dịp cuối năm này sẽ đóng cửa, ngừng phục vụ khách. Tại Nga, chính quyền thành phố Moskva quyết định hủy các buổi lễ lớn và khuyến khích người dân đi dạo để tận hưởng không khí Giáng sinh tại thủ đô.

Đối mặt với nhiều biện pháp hạn chế để phòng dịch, nhiều người dân tại “lục địa già” đã có những sáng kiến đón một mùa Giáng sinh an lành. Một chủ khách sạn nhỏ tại bang Bavaria, Đông Nam nước Đức, đã mở một khu chợ Giáng sinh phục vụ khách ngồi trong ôtô.

Tương tự, trẻ em tại Hà Lan cũng được gặp mặt “SinterKlaas,” phiên bản ông già Noel tại nước này, qua cửa kính ôtô, theo đó vẫn đảm bảo quy định giãn cách.

Châu Âu ghi nhận số ca mắc và tử vong lần lượt chiếm 25% tổng số ca trên toàn cầu. Chính phủ các nước đang nỗ lực điều chỉnh những biện pháp hạn chế để cho phép các gia đình tổ chức Giáng sinh mà vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đa số các nước dự kiến công bố các kế hoạch cụ thể trong tuần này.

Theo đó, nhiều khả năng các hoạt động tụ họp giữa các gia đình sẽ bị hạn chế, các phong tục truyền thống trong mùa lễ như họp chợ Giáng sinh ở Đức và diễu hành tại Tây Ban Nha sẽ bị hủy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tường vi được nhiều kiến trúc sư cảnh quan lựa chọn để trồng dọc các tuyến phố, khu dân cư và công viên. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Mùa hoa tường vi nhuộm sắc Washington D.C

Giữa cái nắng rực rỡ của tháng 7, khi phần lớn cây cối ở Washington D.C. chỉ còn một màu xanh của lá, những hàng hoa tường vi (Crape Myrtle) bước vào mùa đẹp nhất trong năm.

Mỗi năm đã có hàng nghìn người nộp đơn xin bảo lãnh cho thân nhân và hiện tại, khoảng 60.500 đơn đăng ký đang nằm trong diện "xem xét" và thời gian chờ đợi để xử lý vào khoảng 33 tháng, hoặc lên đến 66 tháng ở Quebec. (Nguồn: THX/TTXVN)

Canada tạm dừng "Chương trình đoàn tụ gia đình"

Trong năm 2026, Canada sẽ không chấp nhận bất kỳ đơn đăng ký mới nào từ những người muốn bảo lãnh cha mẹ và ông bà đến Canada với tư cách thường trú nhân theo chương trình đoàn tụ gia đình.