Không quân Mỹ có siêu vũ khí mới để chống lại Nga ở Bắc Cực

The National Interest nhấn mạnh việc kết hợp máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit và máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 Lightning II đã tạo ra "siêu vũ khí mới".
Không quân Mỹ có siêu vũ khí mới để chống lại Nga ở Bắc Cực ảnh 1Máy bay B-2 Spirit. (Nguồn: hotcars.com)

Theo đài Sputnik, tạp chí The National Interest của Mỹ cho biết việc sử dụng kết hợp máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit và máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 Lightning II giúp Mỹ có "siêu vũ khí mới" nhằm chống lại Nga ở Bắc Cực.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga vừa phô diễn sức mạnh thông qua việc phá vỡ thành công lớp băng dày tới 1,5m và nổi lên trên mặt nước trong cuộc huấn luyện tại Bắc Cực hôm 26/3.

Ấn phẩm lưu ý rằng việc sử dụng chiến thuật mới của hai loại máy bay này có thể có tác động đến các sáng kiến ngăn chặn và thể hiện sức mạnh ở khu vực Bắc Cực.

[Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer]

Tạp chí này nhấn mạnh việc kết hợp giữa B-2 Spirit và F-35 Lightning II được tiến hành theo khái niệm chiến tranh lấy mạng làm trung tâm (Network-centric warfare).

Tạp chí The National Interest cho rằng trong trường hợp xảy ra xung đột, máy bay ném bom có thể hoạt động nhằm vào các mục tiêu lớn cố định, trong khi nhiệm vụ của máy bay tiêm kích là hỗ trợ tác chiến, cụ thể là hỗ trợ trên không và theo dõi kẻ địch.

Trước đó, vào tháng Ba, tạp chí này đăng tải nhận định máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và máy bay chiến đấu F-35 Lightning II đang chuẩn bị đối chọi với Nga ở Bắc Cực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục