Khu vuc My Latinh tiep tuc chiu anh huong manh me cua dich COVID-19 hinh anh 1COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến khu vực Nam Mỹ. (Ảnh: Confidencial)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 18/3, Chính phủ Costa Rica thông báo đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này, với bệnh nhân là một cụ ông 87 tuổi.

Cho đến nay, Costa Rica đã ghi nhận 69 ca mắc COVID-19 kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên vào ngày 6/3 vừa qua. Từ ngày 16/3, Chính phủ Costa Rica đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế nhằm tạo Điều kiện cho việc sử dụng các nguồn lực đối phó với COVID-19.

Chính phủ đã ra lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 19/3, đóng cửa tất cả các quán bar, sàn nhảy và sòng bạc. Các quán ăn, rạp chiếu phim, nhà hát và trung tâm thương mại chỉ được hoạt động 50% công suất và phải thực hiện các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt.

Cùng ngày, Nicaragua và El Salvador cũng đã ghi nhận các ca mắc bệnh COVID-19 đầu tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 18/3, lãnh đạo các nước thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã nhất trí triển khai biện pháp lưu thông hàng hóa và dịch vụ tự do tại biên giới, nhằm ổn định kinh tế của khối trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến giữa đại diện 4 nước thành viên MERCOSUR gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Các bên cũng thống nhất trong thời gian tới sẽ xem xét một số biện pháp kinh tế khác với các tổ chức đa phương, nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19

Các nhà lãnh đạo MERCOSUR cũng trao đổi thông tin cập nhật về diễn biến tình hình dịch bệnh tại mỗi nước, nhất trí tăng cường kênh liên lạc và hợp tác để xử lý các tình huống phát sinh, tạo điều kiện cho công dân của mỗi nước được về nước nếu có nguyện vọng, đặc biệt là những người đang sinh sống tại châu Âu và Mỹ.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có xu hướng lan rộng tại Mỹ Latinh, các nước thành viên MERCOSUR cũng đề xuất giảm thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu các trang thiết bị y tế và dược phẩm trong khối, đồng thời đầu tư thêm nguồn tài chính cho lĩnh vực y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)