Thanh tra huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, vừa có kết luận xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Hồ Song Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời và Ủy ban Nhân dân thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) về việc tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện Trần Văn Thời cấp đất sản xuất cho một số hộ dân ở khóm 9, thị trấn Sông Đốc, không đúng quy hoạch, cấp vượt mức bình quân của địa phương (đất thuộc khu vực Nông trường Sông Đốc).

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân thị trấn Sông Đốc đã để một số hộ dân tại khóm 9 chiếm đất công, san lấp mặt bằng, xây dựng nhà kiên cố rồi bán nền thu lợi hàng tỷ đồng.

[Cà Mau xử lý nghiêm vụ lãnh đạo xã "mở cửa" cho dân phá rừng nuôi sò]

Cụ thể, sau khi tiến hành xác minh, ngành chức năng huyện Trần Văn Thời đã khẳng định, các nội dung công dân tố cáo đa phần là đúng; từ đó kiến nghị huyện thành lập đoàn Thanh tra làm rõ một số vấn đề sai trái trong quản lý đất đai; thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ dân không đúng quy định.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời với vai trò tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã thực hiện không đúng trình tự, thủ tục quy định, trong đó có việc thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ hộ ông Đinh Văn Toản sai chủ thể sử dụng đất với diện tích hơn 32.000m2, dẫn đến việc hỗ trợ, bồi thường sai hơn 2,1 tỷ đồng. Với những sai phạm trên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời Hồ Song Toàn bị đề nghị kiểm điểm.

Ngành chức năng huyện Trần Văn Thời cũng đề nghị kiểm điểm đối với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thị trấn Sông Đốc (giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2014 và từ năm 2015 đến năm 2018) khi không thực hiện việc kiểm kê, quản lý đất đai tại Nông trường Sông Đốc khi được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao lại.

Riêng số tiền đã hỗ trợ, bồi thường không đúng cho ông Đinh Văn Toản hơn 2,1 tỷ đồng, Thanh tra huyện Trần Văn Thời kiến nghị phải thu hồi. Trách nhiệm chính thu hồi thuộc về ông Nguyễn Minh Cảnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Sông Đốc và ông Hồ Song Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời./.