Kinh te Duc duoc loi tu toan cau hoa hon han cac nuoc khac hinh anh 1Tàu chở container bỏ neo tại cảng ở Hamburg, thành phố phía bắc Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ nhật báo kinh doanh Handelsblatt (Đức) ngày 6/1 dẫn nghiên cứu của Viện kinh tế Đức (IW) cho hay kinh tế nước này được lợi từ toàn cầu hóa nhiều hơn so với các nước châu Âu khác.

Nghiên cứu cho rằng ngành công nghiệp Đức tỏ ra vững vàng trong tiến trình toàn cầu hóa trong gần 20 năm qua. Hội nhập quốc tế là chìa khóa mang lại thành công cho ngành công nghiệp nước này.

Theo nghiên cứu của IW, giá trị của ngành công nghiệp Đức đã gia tăng đáng kể, cụ thể tăng 45% lên khoảng 561 tỷ euro so với năm 1995, thời điểm được lấy làm mốc so sánh.

Trong khi đó, giá trị của ngành công nghiệp nước Anh trong cùng thời gian này chỉ tăng 9% và của ngành công nghiệp Pháp - đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức - chỉ tăng khoảng 3%.

Tại Nhật Bản, giá trị của ngành công nghiệp giảm 7% trong 20 năm qua do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kéo dài.

Phát biểu trên tờ Handelsblatt, chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Đức (BDI), Ulrich Grillo nói rằng kinh tế Đức là "người thắng cuộc" trong tiến trình toàn cầu hóa./.

Như Mai (TTXVN/Vietnam+)