Kinh te Singapore duoc du bao tang truong cham lai trong 2019 hinh anh 1Kinh tế Singapore được dự báo tăng trưởng chậm. (Nguồn: nikkei.com)

Giám đốc điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) Ravi Menon ngày 27/6 cho hay căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã cản trở và làm đình trệ ba động lực tăng trưởng của thế giới là thương mại, chế tạo và đầu tư.

Ông Menon cũng khẳng định Singapore không tránh khỏi tác động tiêu cực từ xung đột này và dự báo tăng trưởng kinh tế Singapore sẽ thấp hơn so với những con số dự báo trước đây. 

Theo ông Menon, Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore cùng với MAS đang xem xét, đánh giá lại số liệu dự báo tăng trưởng từ 1,5-2,5% trong năm nay dựa trên số liệu kinh tế của quý 3 và mức độ cải thiện sau đó.

[Việt Nam có thể vượt qua Singapore về quy mô kinh tế vào năm 2029]

Tuy nhiên, ông Menon lưu ý rằng điều quan trọng là phải nhìn sâu xa hơn và phải nghiên cứu các thành phần của tăng trưởng trong nền kinh tế trong nước. Tháng trước, Singapore cũng đã phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này.

Ông Menon lưu ý rằng lĩnh vực chế tạo trên toàn cầu đang trong tình trạng “suy giảm đồng bộ,” khối lượng thương mại toàn cầu cũng đã sụt giảm trong hai quý liên tiếp và đầu tư toàn cầu cũng phải gánh chịu thiệt hại từ tình trạng lòng tin kinh doanh yếu kém.

Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu không có xu hướng đi tới “đổ vỡ” do có sự hỗ trợ từ các yếu tố như nhu cầu tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ tại châu Á và tại các nền kinh tế lớn khác cũng như sức tăng trưởng từ lĩnh vực dịch vụ trên toàn cầu.

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế Singapore được thúc đẩy chủ yếu từ lĩnh vực thương mại và dịch vụ./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)