Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của dân tộc.Việt Nam.
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập ảnh 1Đại sứ Trần Thành Công giới thiệu bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đại biểu Ai Cập. (Ảnh: Trương Anh Tuấn/Vietnam+)

Ngày 16/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019).

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Ngoại giao Ai Cập, gồm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á Amb Hany Selim và Vụ trưởng Vụ châu Á Coun Usama Tharwat, cùng nhiều đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao các nước tại Cairo, các học giả, nghệ sỹ, phóng viên các cơ quan báo chí Ai Cập, khu vực và quốc tế cùng một số bạn bè Ai cập thân thiết với Việt Nam và đông đảo sinh viên, bà con người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Ai cập.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài, là người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, là người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp công nhân và giải phóng loài người; sự nghiệp đấu tranh vì tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử.

Người đã hết lòng, hết sức xây dựng sự đoàn kết nhất trí giữa các đảng Cộng sản anh em trên cơ sở chủ nghĩa Marx-Lenin và chủ nghĩa quốc tế vô sản trong sáng, không ngừng vun đắp quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa các dân tộc Đông Dương, các nước láng giềng, cống hiến xuất sắc cả về lý luận và thực tiễn cho phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, đặc biệt với các quốc gia châu phi và Ai cập nói riêng.

Theo Đại sứ Trần Thành Công, đối với nhân dân Ai Cập, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung với nhiều lần đến thăm đất nước Kim tự tháp xinh đẹp và mến khách.

[Công bố phim Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách]

Người đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Ai Cập.

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập ảnh 2Đại biểu quốc tế chụp ảnh tại buổi lễ. (Ảnh: Trương Anh Tuấn/Vietnam+)

Tại buổi lễ, các khách mời Ai Cập đã bày tỏ những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp của mình về đất nước và dân tộc Việt Nam, một dân tộc có lịch sử và truyền thống lâu đời, kiên cường bất khuất dưới sự lãnh đạo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã anh dũng đấu tranh giành lại độc lập tự do, thống nhất đất nước và đang từng bước xây dựng một Việt Nam ngày càng giàu mạnh tiếp tục đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chon, thực hiện di chúc thiêng liêng của người.

Nhiều đại biểu cũng nêu những dẫn chứng cụ thể về sự phát triển của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật, đánh giá cao người dân Việt Nam cần cù chịu khó, biết vượt qua mọi khó khăn để đạt được những thành tựu kỳ diệu như hôm nay.

Chuyên gia văn hóa Ai Cập May Mohab chia sẻ cảm nhận của cá nhân bà: “Bất kỳ ai từng nghe đến Việt Nam chắc hẳn cũng sẽ biết tới Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người thực sự là tấm gương huyền thoại, đã đấu tranh và giải phóng Việt Nam khỏi chủ nghĩa thực dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Việt Nam-Ai Cập.”

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức cuộc triển lãm ảnh mang tên “Hồ Chủ tịch với nhân dân thế giới và người dân Ai Cập.” Các đại biểu đặc biệt ấn tượng với các bức ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người đến thăm Ai Cập.

Tại sự kiện, các đại biểu cũng đã cùng xem lại những thước phim tư liệu lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, góc trưng bày các ấn phẩm, sách báo, tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu đất nước và con người Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều đại biểu Ai Cập và quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục