Kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela

Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm hợp tác toàn diện, hai nước đã thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo…
Kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela ảnh 1Bạn bè Venezuela nghe giới thiệu về những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela ngày 6/12 (theo giờ địa phương) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (18/12/1989-18/12/2022) và 15 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela tại trụ sở Bộ Ngoại giao Venezuela. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao Venezuela Pedro Rodriguez chuyển lời chúc mừng của Tổng thống Nicolas Maduro, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Carlos Rafael Frias Tortosa; đồng thời bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Ông Rodriguez nhấn mạnh sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela, quan hệ song phương không ngừng phát triển. Hai nước đã thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo…

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống anh em, Venezuela và Việt Nam đã tăng cường ủng hộ lẫn nhau, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, góp phần xây dựng và phát triển đất nước vì hòa bình và ổn định, đóng góp vào sự phát triển ở hai khu vực và trên toàn thế giới.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên đã ôn lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và những thành tựu to lớn trong phát triển quan hệ hợp tác song phương. Trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước, nhiều điểm tương đồng đã tiếp tục gắn kết Việt Nam và Venezuela. Sự hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau là tiền đề để hai nước xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đối tác toàn diện trong 15 năm qua.

Theo đó, hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. Đặc biệt trong năm 2022, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại dương Capaya Rodriguez đã thăm Việt Nam và tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ 9.

Bên cạnh đó, hai nước đã ký hơn 50 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, triển khai nhiều cơ chế hợp tác và dự án hợp tác song phương, nhất là về nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Các dự án nghiên cứu nông nghiệp của Việt Nam tại Venezuela đã đạt kết quả tốt, phát triển được các giống lúa có năng suất cao, góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho Venezuela.

[Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Venezuela]

Đặc biệt, về thương mại, tính đến tháng 10/2022, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 700% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 50 triệu USD. Đây là minh chứng cho sự thành công từ các nỗ lực của cả hai phía nhằm vượt qua những khó khăn do các điều kiện khách quan, tình hình dịch bệnh và những ảnh hưởng từ bên ngoài trong thời gian qua.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam Oswaldo Hernandez cho biết CAVENVIET đã đạt được những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 14-26/11, với một loạt hoạt động như gặp gỡ và trao đổi trao đổi với các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam; tham gia triển lãm xuất khẩu lương thực và dự Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh. Ông đánh giá cao sự tương đồng của hai thị trường Việt Nam và Venezuela với nhiều tiềm năng để xúc tiến quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela ảnh 2(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi triển lãm 33 bức ảnh đặc sắc về quan hệ Việt Nam-Venezuela và về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. Khách tham dự cũng được thưởng thức những tiết mục văn nghệ truyền thống của Việt Nam và Venezuela do các nghệ sỹ dân gian Venezuela và các nghệ sỹ của Nhà hữu nghị Venezuela-Việt Nam biểu diễn.

Song song với những hoạt động đó, Đại sứ quán Việt Nam cũng tổ chức giới thiệu một số món ăn truyền thống và càphê Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (18/12/1989-18/12/2022) và 15 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela diễn ra trong bầu không khí trang trọng và đầm ấm, để lại những ấn tượng sâu sắc với các quan khách và bạn bè sở tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục