Lãi suất cho vay có tiếp tục được điều chỉnh giảm trong thời gian tới?

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay tiếp sức cho nền kinh tế, đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ.
Lãi suất cho vay có tiếp tục được điều chỉnh giảm trong thời gian tới? ảnh 1Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời báo chí tại buổi họp báo. (Ảnh: Vietnam+)

Trả lời câu hỏi "Ngân hàng Nhà nước có tiếp tục giảm lãi suất cho vay khi nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động?" của  phóng viên trong buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3 diễn ra ngày 22/9 tại Hà Nội,  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết chủ trương chung là sẽ cố gắng và phấn đấu để tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành thanh khoản sao cho các tổ chức tín dụng hạn chế tăng lãi suất huy động trên thị trường. Phó Thống đốc khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tái cấp vốn để các ngân hàng đủ vốn cho vay.

Cũng theo bà Hồng, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã có tới 185 lượt giảm lãi suất và tại Việt Nam đã có 4 lượt giảm lãi suất điều hành kể từ cuối năm 2019 cho đến nay.

[Nhu cầu vốn thấp, tăng trưởng tín dụng mới đạt 4,81%]

Nói về khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành, Phó Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và sức khoẻ hệ thống ngân hàng để quyết định điều chỉnh các công cụ chính sách tiền tệ, trong đó có lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát và an toàn hệ thống.

Việc thúc đẩy giảm lãi suất cho vay trên thị trường cũng đã được nêu rõ trong định hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối nguồn lực tài chính của mình, tiết kiệm về chi phí, lương thưởng, hạn chế chia cổ tức để có nguồn lực tài chính tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, theo bà Hồng, việc tạo điều kiện cho khách hàng vay mới nhưng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tín dụng tiêu dùng và cho vay bằng ngoại tệ.

"Theo kinh nghiệm cho thấy rằng nếu như sự an toàn của hệ thống ngân hàng không được đảm bảo thì sẽ gây một hệ luỵ vô cùng khó khăn cho nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng," bà Hồng nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục