Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 26/12 đưa tin, Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về những diễn biến gần đây tại Libya.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống El-Sisi đã khẳng định sự ủng hộ của quốc gia Bắc Phi đối với người dân Libya nhằm hướng tới mục tiêu duy trì an ninh và ổn định, cũng như thể hiện lập trường của Ai Cập ủng hộ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc chiến chống khủng bố đang đe dọa toàn bộ khu vực Trung Đông.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Ai Cập cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hạn chế sự can thiệp bất hợp pháp từ bên ngoài vào tình hình  của Libya.

Về phần mình, Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn các cuộc đàm phán về tiến trình chính trị Libya sẽ thành công và thu được kết quả tích cực, đáp ứng nguyện vọng cân bằng cho tất cả các bên liên quan.

[Ai Cập và Đức nhất trí phối hợp giải quyết khủng hoảng tại Libya]

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về mối quan hệ song phương Mỹ-Ai Cập, cũng như tiến trình đàm phán việc vận hành Đập thủy điện Đại phục hưng, với vai trò trung gian của Washington trong các cuộc thảo luận ba bên giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia.

Cùng ngày, Tổng thống El-Sisi cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, trong đó khẳng định lập trường kiên quyết của Cairo ủng hộ lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar ở miền Đông Libya.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường nỗ lực chung nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Libya, khôi phục ổn định ở quốc gia châu Phi này.

Trước đó, nhà lãnh đạo Ai Cập cũng lên tiếng cảnh báo về những âm mưu "kiểm soát" nước láng giềng Libya, trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ sẵn sàng đưa quân vào Libya nếu được chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) đề nghị.

Libya đã bị chìm trong hỗn loạn và chia rẽ kể từ sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị sát hại năm 2011. Hiện nước này đang tồn tại song song hai chính quyền đối địch, ở miền Đông và ở thủ đô Tripoli.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ GNA, Ai Cập lại ủng hộ LNA do tướng Khalifa Haftar đứng đầu. LNA đang kiểm soát miền Đông Libya và từ tháng 4 đến nay vẫn đang cố gắng chiếm Tripoli./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)