Giám đốc Tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu rời khỏi tòa án ở Vancouver của Canada ngày 11/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Andrew Scheer, lãnh đạo đảng Bảo thủ của Canada vừa lên tiếng chỉ trích những bình luận của Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum liên quan đến việc dẫn độ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

Theo ông Scheer, những bình luận này “hoàn toàn không thể chấp nhận được” đối với một chính khách, khi can thiệp vào công việc của tòa án.

Ông nói: “Nếu tôi là Thủ tướng, tôi sẽ bãi nhiệm Đại sứ McCallum.”

[Trung Quốc có thể cắt các đầu tư vào Thung lũng Silicon do vụ Huawei]

Trước đó, trong một bình luận đăng tải trên truyền hình CBC ngày 23/1, Đại sứ Canada tại Trung Quốc cho rằng bà Mạnh Vãn Chu có thể đưa ra lập luận xác đáng nhằm tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Theo Đại sứ McCallum, trước hết bà Mạnh Vãn Chu có thể vin vào những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự can dự mang tính chính trị liên quan đến vụ việc của bà.

Thêm vào đó là việc Canada không áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran như Mỹ. Đây chính là những lập luận xác đáng mà bà Mạnh Vãn Chu có thể đưa ra trước thẩm phán.

Việc CFO của Huawei bị bắt giữ tại Canada đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc rơi vào tình trạng căng thẳng./.