Lao Cai: Sau hoc sinh tieu hoc nhap vien vi an nham nam doc hinh anh 1Hiện nay có nhiều loại nấm gây độc, trong đó 2 loại nấm tại các tỉnh khu vực phía Bắc là nấm tán trắng và nấm độc trắng hình nón gây chết người. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ông Đặng Chí Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ sau khi ăn nhầm nấm độc mọc trên đồi, 6 trẻ em ở bản 8 Vài Siêu, xã Thượng Hà, đã phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên.

Các trường hợp bị ngộ độc nấm đều là học sinh ​trường ​tiểu học và ​trung học cơ sở số 1 Thượng Hà.

Trước đó, chiều 8/10, một nhóm học sinh rủ nhau lên đồi chăn trâu, thấy nấm lạ các em đã hái và nướng ăn.​

Sau khi ăn khoảng 2 giờ, các em có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên.

Lực lượng y tế địa phương sau khi lên tận nơi nấm mọc để kiểm tra và xét nghiệm đã kết luận đây là nấm độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn nhiều.

Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe các em hiện đã hồi phục. Dự kiến trong ngày 11/10, các em được xuất viện.

Theo ông Đặng Chí Thanh, chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn xã vẫn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến để vận động người dân, đặc biệt là các học sinh không nên ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc thực phẩm được thu hái trên đồi, trong rừng, đặc biệt khuyến cáo tuyệt đối không ăn thử nấm lạ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Do đó, người dân không nên ăn nấm dại bởi so với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao./.
Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)