Lào sẵn sàng ứng phó sau khi bão số 9 quét qua Việt Nam

Bão Molave dự kiến sẽ suy yếu khi vào Lào, nhưng dự báo sẽ gây có mưa lớn và gió mạnh khắp khu vực miền Nam và miền Trung Lào trong các ngày 28-29/10 tới.
Lào sẵn sàng ứng phó sau khi bão số 9 quét qua Việt Nam ảnh 1Cột điện và cây cối bị gió quật đổ khi bão Molave đổ bộ thị trấn Pola, tỉnh Oriental Mindoro, Philippines, ngày 26/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, chiều 27/10, Trung tâm Dự báo thời tiết Lào đã ra cảnh báo về việc bão có tên gọi quốc tế là Molave (tức cơn bão số 9 tại Việt Nam) sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Lào vào ngày 28/10 sau khi tràn qua miền Trung Việt Nam.

Cơ quan trên cho biết bão Molave đã đổ bộ vào Philippines với sức gió 126 km/h và đổ bộ Việt Nam vào tối 27/10.

Đây là cơn bão nhiệt đới thứ tư đổ bộ Việt Nam trong vài tuần qua và là cơn bão số 9 trong mùa mưa bão năm nay. 

Bão Molave dự kiến sẽ suy yếu khi vào Lào, nhưng dự báo sẽ gây có mưa lớn và gió mạnh khắp khu vực miền Nam và miền Trung Lào trong các ngày 28-29/10 tới.

Nhà chức trách Lào đã cảnh báo người dân cảnh giác, khuyến cáo người dân tại các khu vực có nguy cơ cao chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với sự thay đổi thời tiết đột ngột.

[Bão số 9 giật cấp 16 trên vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên]

Trước đó, giới chức Philippines ngày 27/10 thông báo đã có 3 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích sau khi bão Molave đổ bộ gây lũ lụt tại miền Trung nước này và buộc hàng nghìn người dân nơi đây sơ tán.

Do ảnh hưởng của bão Molave, ngập lụt trên diện rộng đã nhấn chìm nhiều ngôi làng và đất nông nghiệp, cắt đứt hệ thống đường dây tải điện và phá hủy hàng trăm nhà dân.

Cơ quan Ứng phó và giảm nhẹ thiên tai Phillipines cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão Molave ở nước này có thể còn tăng do giới chức nhiều địa phương chưa thể đánh giá thiệt hại tại nhiều khu vực.

Tại Việt Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo bão số 9 là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão khi ở trên biển có thể đạt tới cấp 13, giật cấp 15, sóng biển cao từ 8- 10m; sau khi vào Biển Đông, bão sẽ di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền Việt Nam. 

Từ đêm 27/10, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Trung và Nam Trung Bộ, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng (khi đổ bộ vào đất liền mức độ tàn phá của cơn bão này có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, gây thiệt hại nặng nề)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Myanmar dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thành phố Yangon

Tình hình ở Yangon đã ổn định lại nên việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sẽ giúp cải thiện các vấn đề về kinh tế, xã hội và tôn giáo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia ký thỏa thuận ngừng bắn

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Narkphanit cho biết sau khi ký kết thỏa thuận, tình hình sẽ được theo dõi trong 72 giờ và hai bên sẽ tùy tình hình để tiến hành thảo luận chi tiết sau đó.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu vào khoảng 9h40 sáng 27/12 theo giờ địa phương tại một trạm kiểm soát biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.