Le cau sieu tai Lao tuong nho cac anh hung liet sy hy sinh tai Gac Ma hinh anh 1Quang cảnh lễ cầu siêu tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane. (Ảnh: Bá Thành/TTXVN)

Chiều 14/3, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Việt Nam, đặc biệt là tri ân 64 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma 34 năm trước.

Tham dự buổi lễ có đại diện Cơ quan Bộ Công an Việt Nam tại Lào, đại diện Tùy viên Quân sự Việt Nam tại Lào và các chư tăng, phật tử cùng bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Lào.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Vientiane đã nêu lại những diễn biến chính của sự kiện Gạc Ma vào ngày 14/3/1988; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu siêu tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ và đồng bào tử nạn vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, đặc biệt là 64 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh tại Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đúng ngày này cách đây 34 năm. 

Bà Nguyễn Thị Diệu Bình, Việt kiều tại Lào đã bày tỏ xúc động khi nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã vì nước quên thân, hy sinh để bảo vệ biển đảo cho Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ ghi nhớ về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

[Kiều bào tại Thái Lan tưởng niệm 64 liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma]

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Việt kiều tại Lào cũng không giấu nổi cảm xúc khi tham dự buổi lễ: “Là một người trẻ được sống trong thế hệ thời bình, cá nhân tôi cảm thấy rất xúc động và biết ơn đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc cho chúng ta sống trong thời bình như hôm nay. Đặc biệt, đối với thế hệ trẻ như chúng tôi đang sinh sống ở nước ngoài, tình yêu quê hương và lòng biết ơn các anh hùng liệt sỹ được nhân lên nhiều hơn.”

Thượng tọa Thích Minh Quang kêu gọi thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc bao gồm đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, để dân tộc Việt Nam mãi mãi trường tồn; nhấn mạnh đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha mẹ đã cống hiến cho Tổ quốc những người con trung kiên, bất khuất, trọn đời vì nước, vì dân.

Trong không khí thiêng liêng của buổi lễ, các phật tử đã thành kính thực hiện các nghi lễ cầu siêu để tưởng niệm, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sỹ siêu thoát./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)