LHQ: 43% truong hoc tren the gioi thieu cac dieu kien rua tay co ban hinh anh 1Nhiều trường học trên thế giới không có đủ điều kiện để học sinh có thể rửa tay sạch sẽ. (ẢNh: LHQ)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 13/8 cho biết khoảng 43% trường học trên toàn thế giới bước vào đại dịch COVID-19 trong tình trạng thiếu các điều kiện rửa tay bằng nước và xà phòng cơ bản.

Liên hợp quốc cho rằng đây là một trong những điều kiện quan trọng cơ bản để các trường học có thể mở cửa trở lại một cách an toàn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết có khoảng 818 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ bị mắc COVID-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Theo báo cáo chung của WHO và UNICEF, trong số 818 triệu trẻ em trên toàn thế giới, có 355 triệu trẻ em đến trường học có nước rửa tay nhưng không có xà phòng, số còn lại thậm chí còn không có nước hay những điều kiện cơ sở vật chất cần thiết để rửa tay.

Báo cáo cũng cho biết trong số 60 quốc gia có nguy cơ cao nhất về khủng hoảng nhân đạo và y tế do COVID-19, có đến 3/4 số trẻ em thiếu các điều kiện rửa tay cơ bản tại trường học. Tại những nước kém phát triển nhất, 7/10 trường học thiếu các điều kiện rửa tay cơ bản.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore đánh giá việc đóng cửa các trường học trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu đã tạo ra thách thức chưa từng có đối với giáo dục và quyền lợi của trẻ em.

Theo bà Fore, thế giới cần phải ưu tiên việc học của trẻ em, điều này có nghĩa là phải đảm bảo các trường học an toàn để mở cửa trở lại với việc đảm bảo cho học sinh được vệ sinh tay, sử dụng nước uống sạch và đáp ứng những điều kiện an toàn vệ sinh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định việc tiếp cận nguồn nước, vệ sinh và điều kiện vệ sinh là điều cần thiết để ngăn ngừa và kiểm soát việc lây nhiễm hiệu quả ở tất cả các cơ sở, bao gồm cả các trường học.

Theo ông Tedros, đây phải là trọng tâm trong chiến lược của chính phủ các nước nhằm mở cửa trường học trở lại an toàn và đảm bảo hoạt động của các trường học trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra toàn cầu.

Báo cáo của WHO và UNICEF đưa ra khuyến nghị về một loạt các biện pháp cần thiết nhằm phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 trong trường học, trong đó có các hướng dẫn về vệ sinh và khử trùng cũng như bố trí các khu vực rửa tay và nhà vệ sinh an toàn./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)