LHQ sẽ tài trợ tạo việc làm và sản xuất tại Haiti

IFAD cho biết sẽ tài trợ 2,5 triệu USD cho dự án tạo việc làm và sản xuất lương thực tại những khu vực chịu thảm họa động đất ở Haiti.
Ngày 21/5, Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế của Liên hợp quốc (IFAD) cho biếtsẽ tài trợ 2,5 triệu USD cho dự án tạo việc làm và sản xuất lương thực tại nhữngkhu vực chịu hậu quả nặng nề trong thảm họa động đất, làm khoảng 300.000 ngườithiệt mạng và hàng triệu người lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất" ở Haiti hồiđầu năm 2010.

IFAD ước tính khoảng 600.000 người đã di cư từ thủ đô Port-au-Prince - nơi chịuhậu quả nặng nề nhất trong thảm họa động đất hôm 12/1, về nông thôn, làm tăngthêm gánh nặng cho nguồn tài nguyên và cơ sở hạ tầng ở các khu vực này.

Vì vậy, để góp phần cải thiện tình hình, IFAD sẽ trao khoản viện trợ, trị giá2,5 triệu USD, trong đó có 2 triệu USD do Thụy Điển đóng góp, cho Viện hợp tácnông nghiệp liên châu Mỹ (IICA) để thực thi dự án tạo việc làm và bảo đảm anninh lương thực cho Haiti trong 18 tháng.

Dự án trên do các nhóm phụ nữ địa phương và các tổ chức cộng đồng trực tiếp thựchiện, bao gồm việc sửa chữa 13 hệ thống tưới tiêu, xây dựng lại 12km đường nôngthôn, hỗ trợ xây dựng 300 khu vườn, cung cấp hạt giống và công cụ lao động chokhoảng 9.000 hộ gia đình cũng như giúp Haiti đào tạo tiếp thị, sản xuất nôngnghiệp và các vấn đề về giới tính. Ước tính dự án có thể tạo ra được 200.000ngày công lao động.

Giám đốc IFAD khu vực Mỹ Latinh và Caribe Josefina Stubbs khuyến cáo cộng đồngquốc tế nói chung và Haiti nói riêng cần tìm ra một giải pháp dài hạn nhằm cảithiện vấn đề an ninh lương thực của đảo quốc này.

Biện pháp duy nhất để làm đượcđiều này đó là giúp người dân Haiti có việc làm, công cụ lao động và huấn luyệncho họ những kỹ năng cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục