Lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya giao chiến với phiến quân IS tại Sirte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Phòng An ninh chung của thành phố Beni Wali ở Tây Bắc Libya ngày 30/1 đã ban bố cảnh báo an ninh ở mức cao nhất sau khi phát hiện các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động gần đó.

Trong một tuyên bố được đưa ra cuối ngày 30/1, cơ quan trên đã kêu gọi các đơn vị quân đội và an ninh trong thành phố Beni Wali tăng cường sự sẵn sàng và cảnh báo an ninh. Phòng này nhấn mạnh, thông báo trên được đưa ra sau khi phát hiện các phần tử IS tiến hành các hoạt động và tụ họp gần thành phố.

Hồi tháng 12/2015, lực lượng thân chính phủ liên minh với Chính phủ Libya đã đánh bại các phần tử  IS và trục xuất nhóm này khỏi thành phố Sirte, cách thủ đô Tripoli khoảng 450 km về phía Đông.

Các phần tử IS còn lại đã trốn sang các thung lũng và khu vực miền núi ở phía Nam. Sau đó, những kẻ khủng bố này đã thiết lập các trạm kiểm soát di động trên các tuyến đường dẫn đến các thành phố phía Nam và kiểm tra các xe ôtô dân sự đi qua đó để bắt cóc binh lính hoặc nhân viên an ninh./.