Libya không giao nộp con trai cố lãnh đạo Gaddafi

Libya sẽ không giao nộp Saif al-Islam Gaddafi, người con trai nổi bật nhất của cố lãnh đạo Libya Gaddafi, cho Tòa án hình sự quốc tế (ICC).

Bộ trưởng Tư pháp Libya Ali Ashour ngày 8/4 cho biết nước này sẽ không giao nộpSaif al-Islam Gaddafi, người con trai nổi bật nhất của cố lãnh đạo Libya MuammarGaddafi, cho Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ở La Hay, mà sẽ đưa ra xét xử tạichính Libya.

 

Bất chấp việc ICC yêu cầu Libya giao nộp Saif al-Islam cho La Hay để xét xử, songông Ashour khẳng định Libya "không có ý định giao nộp người này cho ICC và luậtpháp Libya là phương thức thích hợp để xét xử Saif al-Islam."

 

Ông Ashour nói vớicác phóng viên rằng hiện Saif al-Islam được giam giữ tại một nhà tù bí mật củacác tay súng Zintan vốn bắt được người con trai này của Gaddafi năm ngoái vàal-Islam sẽ được đưa ra xét xử ở Libya bởi các thẩm phán Libya trước những cáobuộc tham nhũng, giết người và cưỡng đoạt.

 

Libya đang chịu sức ép quốc tế về việc giao nộp Saif al-Islam cho ICC trong bốicảnh các tổ chức nhân quyền cho rằng nước này không thể có một phiên tòa côngbằng đối với người con trai này của cố lãnh đạo Libya./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.