Libya: Lũ lụt kinh hoàng sau cơn bão Daniel khiến 2.000 người chết

Người đứng đầu chính quyền miền Đông Libya cho biết 2.000 người có thể đã thiệt mạng ở thành phố Derna, cách thủ đô Tripoli 900km về phía Đông, và hàng nghìn người khác bị mất tích do mưa bão.
Libya: Lũ lụt kinh hoàng sau cơn bão Daniel khiến 2.000 người chết ảnh 1Nhà cửa, phương tiện và nơi làm việc bị hư hại sau lũ lụt do mưa lớn ở Misrata, Libya vào ngày 10/9/2023. (Nguồn: Getty)

Ngày 11/9, người đứng đầu chính quyền miền Đông Libya, ông Osama Hamad, cho biết trận lũ lụt kinh hoàng tại nước này do ảnh hưởng của cơn bão Daniel quét qua Địa Trung Hải có thể đã khiến 2.000 người thiệt mạng.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình al-Masar, ông Hamad nêu rõ 2.000 người có thể đã thiệt mạng ở thành phố Derna, cách thủ đô Tripoli 900km về phía Đông, và hàng nghìn người khác bị mất tích do mưa bão.

Theo quan chức này, lũ lụt đã cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ở Derna, nơi mà nhà chức trách đã tuyên bố là khu vực thảm họa, sau khi cơn bão Daniel gây thiệt hại lớn.

[Bão mạnh càn quét miền Đông Libya, ít nhất 25 người thiệt mạng]

Chiều 10/9, bão Daniel đã tấn công miền Đông Libya, đặc biệt là thị trấn ven biển Jabal al-Akhdar và thành phố Benghazi.

Tại các địa phương này, nhà chức trách đã ban bố lệnh giới nghiêm, đồng thời yêu cầu đóng cửa các trường học một vài ngày.

Giới chuyên gia mô tả bão Daniel gây mưa lớn cực đoan trong khoảng 24 giờ. Cơn bão này cũng đã tấn công nhiều vùng ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria trong những ngày gần đây, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdulhamid Dbeibah đã chỉ thị tất cả các cơ quan nhà nước "lập tức khắc phục" thiệt hại, phòng, chống mưa lũ tại các thành phố miền Đông.

Trong khi đó, đại diện của Liên hợp quốc tại Libya cho biết đang theo dõi sát sao cơn bão và sẽ cứu trợ khẩn cấp cũng như hỗ trợ các nỗ lực ứng phó ở cấp quốc gia và địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục