Libya: Luc luong mien Dong tai chiem khu vuc o Dong Nam thu do Tripoli hinh anh 1Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) xung đột với các tay súng LNA trung thành với Tướng Khalifa Haftar tại mặt trận Al-Ramla ở Tripoli ngày 27/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/6, lực lượng của Tướng Khalifa Haftarmiền Đông Libya cho biết đã tái chiếm khu vực Al-Assabia, cách thủ đô Tripoli hơn 40km về phía Nam, từ các lực lượng của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong thông báo trên Facebook, người phát ngôn của lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) Ahmad al-Mismari nêu rõ các đơn vị của LNA đã giành lại quyền kiểm soát Al-Assabia sáng 1/6 sau khi tiến hành một loạt vụ không kích.

Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng ủng hộ GNA Mohamad Gnunu cũng cho biết GNA đã tăng cường không kích gần Al-Assabia, song không đề cập việc mất quyền kiểm soát đối với khu vực này.

[Libya: LNA cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ điều động lính đánh thuê hỗ trợ GNA]

Tuyên bố của ông Gnunu cho hay lực lượng không quân của GNA đã không kích nhắm vào 3 phương tiện vũ trang của LNA, gồm một xe bọc thép, một xe dẫn đường trang bị súng máy và một xe tải chở đạn dược ở gần khu vực al-Assabia.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

GNA hoạt động ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của Tướng Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Tháng 4/2019, lấy danh nghĩa truy quét khủng bố và phiến quân, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli do GNA kiểm soát.

Đến nay, với sự can dự của các lực lượng bên ngoài, cuộc xung đột ở Libya đang diễn biến phức tạp, khiến hàng nghìn người thương vong và buộc khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Thời gian gần đây, các lực lượng hậu thuẫn GNA đạt được những thắng lợi đáng kể trên chiến trường khi giành lại những thành phố và căn cứ quân sự quan trọng.

Mặc dù các hoạt động giao tranh trên bộ ở Tripoli đã tạm dừng trong những ngày qua, nhưng phía Nam và trung tâm thủ đô vẫn là mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của LNA.

Trong tuần đầu tiên của tháng 5, ít nhất 15 thường dân đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong các vụ không kích của lực lượng miền Đông./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)