Ngày 29/10, Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được Liên Hiệp quốc công nhận (GNA) tuyên bố sẽ nối lại các chuyến bay đến Mitiga, sân bay duy nhất hoạt động của thủ đô Tripoli, đã đóng cửa gần 2 tháng qua vì các cuộc tấn công liên tiếp của các lực lượng quân đội của Tướng Khalifa Haftar.

Sau chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Libya Fathi Bachagha và Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Ghassan Salamé, ông Milad Maatoug, Bộ trưởng giao thông của GNA nói: "Chúng tôi thông báo mở lại không phận và nối lại các chuyến bay tại sân bay quốc tế Mitiga kể từ ngày hôm nay (29/10)."

Tuy nhiên, ông Milad Maatoug cho biết các chuyến bay không nên nối lại trước một hoặc hai tuần tới, vì đây là thời gian mà sân bay còn đang trong tình trạng "tác chiến."

Ông Maatoug nhấn mạnh rằng Mitiga là một sân bay dân sự rất quan trọng vì nó được sử dụng cho gần một nửa dân số Libya và GNA hy vọng rằng nó không còn là mục tiêu của các cuộc tấn công.

Về phần mình, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Ghassan Salamé cho biết hiện 2,6 triệu người Libya, bao gồm cả những người bị thương và bệnh tật, đã bị tước đi cơ sở hạ tầng quan trọng này.

[Libya: Lực lượng miền Đông tấn công sân bay quốc tế Mitiga]

Việc đóng cửa sân bay cũng đè nặng lên việc tổ chức di tản tự nguyện của người di cư, do các cơ quan của Liên Hợp Quốc thực hiện.

Ông Ghassan Salamé khẳng định sau chuyến thăm rằng "không có sự hiện diện quân sự nào tại sân bay Mitiga" và nhấn mạnh "chúng tôi đảm bảo rằng đây là sân bay dân sự. Và kể từ bây giờ, không có bên nào có lý do chính đáng để nhắm mục tiêu vào sân bay này."

Ông Salame cảnh báo: "Trong thời gian tới, mọi cuộc tấn công phi lý vào sân bay này sẽ bị coi là tội ác chiến tranh. Hội đồng Bảo an sẽ được thông báo và chịu trách nhiệm xử phạt." Tuy nhiên, ông không đưa ra chi tiết về các biện pháp trừng phạt.

Nằm cách thủ đô Tripoli vài km về phía Đông, sân bay Mitiga hiện nằm trong khu vực do GNA kiểm soát. Kể từ đầu ngày 4/4, lực lượng của Tướng Haftar, người đứng đầu Quân đội miền Đông Libya (LNA), đã mở các cuộc tấn công nhằm kiểm soát Tripoli, và sân bay này đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc không kích và đạn rocket

Lực lượng ủng hộ tướng Haftar cáo buộc GNA sử dụng một phần của sân bay Mitiga cho mục đích quân sự.

Sau vụ tấn công mới nhất xảy ra vào ngày 1/9 và khiến 4 người bị thương, các chuyến bay từ Mitiga đã được chuyển đến sân bay Misrata, cách đó 200km về phía Đông và sân bay Mitiga đã bị đóng cửa kể từ đó đến nay./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)