Libya tang cuong tuan tra kiem soat hoat dong buon lau va buon nguoi hinh anh 1Người di cư lên xe buýt chuẩn bị hồi hương tại Tripoli, Libya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lực lượng quân đội Libya đã tiến hành tuần tra dọc biên giới phía Đông Nam nhằm kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn lậu và buôn người.

Hoạt động buôn lậu đang làm kiệt quệ đất nước Libya trong khi quân đội vốn phải quản lý một diện tích rộng lớn với nhiều sa mạc, phải đối mặt với nhiều khó khăn nhằm ngăn chặn vấn nạn này. Quân đội Libya cho biết họ sẽ tăng cường tuần tra 24/7 nhằm ngăn chặn vấn đề này.

Khu vực phía Nam Libya hiện đang là điểm đen của các hoạt động buôn lậu dầu và buôn bán người nhập cư. Những vấn đề trên đang bào mòn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia và làm tăng nguy cơ mất an ninh an toàn tại khu vực này.

Việc tuần tra nêu trên được tiến hành sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cuối tuần trước bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin những người di cư bị mua bán làm nô lệ ở Libya, đồng thời kêu gọi công lý cho các nạn nhân.

[Tổ chức Di cư quốc tế hỗ trợ hồi hương người nhập cư ở Libya]


Trong một tuyên bố, Hội đồng Bảo an lên án việc mua bán người di cư, nêu rõ đây "là hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ngang với tội ác chống loài người." Tuyên bố kêu gọi nhà chức trách điều tra việc này ngay lập tức và trừng trị các thủ phạm.

Trước đó, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) đã nhất trí về một kế hoạch khẩn cấp nhằm triệt phá các đường dây buôn người và hồi hương những người di cư không được xét quy chế tị nạn.

Chi tiết kế hoạch này đã được đưa ra thảo luận tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh AU-EU tại thủ đô Abidjan của Côte d'Ivoire, với sự tham dự của các lãnh đạo EU cùng đại diện các chính phủ đến từ Cộng hòa Chad, Niger, Maroc, Cộng hòa Congo và Libya.

Kế hoạch trên có việc thành lập một "lực lượng tác chiến" gồm cảnh sát cùng các cơ quan tình báo châu Âu và châu Phi. Lực lượng này sẽ phối hợp bắt giữ các đối tượng tình nghi buôn người, triệt phá đường dây của chúng và chặn đứng việc ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố. Các đại diện tham dự cuộc họp cũng nhất trí xem xét các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các đối tượng buôn người./.
(TTXVN/Vietnam+)