Lien minh chau Au mo rong danh sach trung phat Syria hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: israelnationalnews)

Ngày 21/1, Hội đồng châu Âu đã bổ sung 11 doanh nhân cùng 5 thực thể vào danh sách các đối tượng bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Syria và những người ủng hộ.

Những cá nhân và tổ chức này được cho là có liên quan đến các dự án phát triển bất động sản cao cấp cùng một số kế hoạch khác ủng hộ chính quyền Syria.

Danh sách trừng phạt hiện bao gồm 270 người và 72 thực thể bị nhắm đến bởi lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản. Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) hiện đang áp đặt đối với Syria cũng bao gồm cấm vận dầu mỏ, hạn chế một số khoản đầu tư, đóng băng tài sản do Ngân hàng trung ương Syria nắm giữ tại châu Âu và hạn chế xuất khẩu đối với những thiết bị và công nghệ có thể được sử dụng để phục vụ cho mục đích đàn áp nội bộ cũng như theo dõi hoặc chặn mạng internet hay liên lạc điện thoại.

Các lệnh trừng phạt của EU đối với Syria bắt đầu áp dụng từ năm 2011 và được xem xét lại hàng năm.

EU luôn cam kết tìm kiếm một giải pháp chính trị lâu dài và đáng tin cậy cho cuộc xung đột ở Syria như được xác định trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trong Tuyên bố Geneva 2012.

Như đã nêu trong chiến lược của EU về Syria được thông qua vào tháng 4/2017 và được khẳng định lại trong kết luận của Hội đồng châu Âu ngày 16/4/2018, EU cho rằng không thể có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột tại Syria, đồng thời khẳng định hỗ trợ mạnh mẽ cho các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva./.
(Vietnam+)