Lien minh Thai Binh Duong xem xet ket nap cac nuoc doi tac hinh anh 1Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương tại Colombia hồi tháng 7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 23/10, Liên minh Thái Bình Dương (AP) gồm Mexico, Colombia, Chile và Peru đã khởi động vòng đàm phán đầu tiên về việc xem xét kết nạp Australia, Canada, New Zealand và Singapore với tư cách là các nước đối tác.

Tại vòng đàm phán kéo dài từ ngày 23-27/10 tại thủ đô Bogota của Colombia, đại diện của các quốc gia thành viên thuộc liên minh sẽ thảo luận các biện pháp nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại với mỗi nước ứng cử viên đối tác trên.

Việc kết nạp Australia, Canada, New Zealand và Singapore làm các nước đối tác sẽ giúp AP tăng cường quan hệ thương mại và hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như tiếp cận tốt hơn với công nghệ mới và thu hút đầu tư từ những thị trường này.

[Australia khởi động đàm phán FTA với Liên minh Thái Bình Dương]

Chiến lược tăng cường hội nhập và tìm kiếm các thị trường đã được AP thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 12, diễn ra vào tháng Sáu vừa qua tại thành phố Cali của Colombia, qua đó tái khẳng định cam kết của liên minh với thương mại tự do, hội nhập khu vực, tăng cường hệ thống đa lĩnh vực về thương mại, tạo điều kiện tăng tính cạnh tranh và phát triển của khối.

Với việc chuyển đổi Australia, Canada, New Zealand và Singapore sang quy chế các nước đối tác và kết nạp thêm Croatia, Slovenia và Litva với tư cách nước quan sát viên, AP hiện có 51 nước quan sát viên.

Thành lập vào tháng 4/2011, AP là một thị trường với 230 triệu người tiêu dùng, chiếm 50% kim ngạch ngoại thương, 44% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 39% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Mỹ Latinh./.

(TTXVN/Vietnam+)