Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, bà Nguyễn Hương Trà đã có cuộc điện đàm với đại diện Liên minh Các trường cao đẳng và đại học của Canada (Universities Canada) để đề nghị các trường có biện pháp giúp đỡ sinh viên Việt Nam đang theo học tại Canada.

Trong cuộc trao đổi, phía Canada cho biết sẽ triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ các học sinh, sinh viên Việt Nam khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến ngày càng trầm trọng tại Canada.

Các trường đại học, cao đẳng của Canada thuộc liên minh trên cam kết tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam được ở ký túc xá đến hết năm học và văn phòng sinh viên của các trường đều có các biện pháp hỗ trợ học sinh, sinh viên về mặt tinh thần và y tế.

Đối với những sinh viên đã xin được việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng giờ bị mất việc do dịch COVID-19, nếu đáp ứng một số tín chỉ cần thiết, sẽ được trường xác nhận để tạo điều kiện được nhận trợ cấp từ Gói hỗ trợ khẩn cấp của Chính phủ Canada trong khi chờ đợi có các nguồn tài chính khác.

Đặc biệt, các trường trên cũng cam kết sẽ tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam dự định đến Canada học khóa mùa Hè (bắt đầu từ tháng 5-6/2020) được theo học chương trình đào tạo trực tuyến và được cấp tín chỉ như theo học tại trường lớp.

[Cộng đồng người Việt Nam tại Đức đoàn kết vượt qua dịch bệnh]

Bộ Nhập cư, tị nạn và quốc tịch Canada sẽ có chính sách tạo điều kiện cho sinh viên, học sinh, người lao động nước ngoài, khách du lịch... được làm thủ tục gia hạn thị thực trên trang trực tuyến một cách thuận lợi.

Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á về số du học sinh quốc tế tại Canada, với trên 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học.

Trong một thông tin có liên quan, Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố mở rộng Chương trình Việc làm mùa Hè để ứng phó với những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong khuôn khổ của chương trình đã được điều chỉnh, chủ doanh nghiệp có thể nhận được trợ cấp tương đương mức lương tối thiểu tại tỉnh bang của mình. Chính phủ ước tính biện pháp này có thể tạo được 70.000 việc làm cho người Canada trong độ tuổi 15-30.

Thủ tướng Trudeau cho biết các chủ doanh nghiệp trong khuôn khổ của Chương trình Việc làm mùa Hè sẽ được trợ cấp tới 100% chi phí để thuê sinh viên. Chương trình này sẽ mở rộng tới tháng 2/2021.

Tuy nhiên, chương trình này không ảnh hưởng đến sinh viên Việt Nam, vì chỉ dành cho công dân Canada, người có thẻ thường trú nhân và không dành cho sinh viên quốc tế.

Theo số liệu cập nhật lúc 11h ngày 10/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ) trên trang web của Chính phủ Canada, nước này có 21.243 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 531 người tử vong./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)