Linh An Do ban chet binh sy Pakistan, tinh hinh bien gioi cang thang hinh anh 1Binh sỹ Án Độ. (Nguồn: ndtv.com)

Mạng Zee News đưa tin, ngày 15/1, Lục quân Ấn Độ đã tiến hành "hành động đáp trả" nhằm vào Pakistan khiến 7 binh sỹ nước này thiệt mạng và làm bị thương 4 người khác ở các khu vực dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC).

Tuy nhiên, phía Chính phủ Pakistan cho biết, chỉ có 4 binh sỹ nước này thiệt mạng.

Trước đó cùng ngày, các lực lượng an ninh Ấn Độ đã tiêu diệt 5 kẻ khủng bố thuộc mạng lưới Jaish-e-Mohammed (JeM) ở làng Dulanja, khu vực Uri, huyện Baramulla, bang Jammu và Kashmir.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày Lục quân ở New Delhi, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat cho biết Pakistan đã nhiều lần lén lút đưa những kẻ khủng bố vào Ấn Độ, đồng thời cho hay các lực lượng của Ấn Độ sẽ trả đũa bất kỳ hành động gây hấn nào của Islamabad.

Cùng ngày, Pakistan đã cho triệu Phó Cao ủy Ấn Độ J. P. Singh tới để phản đối việc "vô cớ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn" ở dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC) của các lực lượng Ấn Độ làm 4 binh sỹ Pakistan thiệt mạng và 5 binh sỹ bị thương.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan cho hay Vụ trưởng Vụ Nam Á và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á Mohammad Faisal đã cho triệu ông Singh tới để phản đối những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở tiểu khu Jandrot của khu vực Kotli nói trên. Tuyên bố cho hay mặc dù đã có kêu gọi kiềm chế nhưng Ấn Độ tiếp tục có những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. 

Tuyên bố cũng cáo buộc các lực lượng Ấn Độ tiến hành hơn 100 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc LoC và đường biên giới quốc tế chỉ trong 15 ngày tính từ đầu năm nay. Theo tuyên bố này, sự leo thang chưa từng có những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của phía Ấn Độ đang tiếp tục tăng từ năm 2017 khi các lực lượng Ấn Độ thực hiện hơn 1.900 vụ vi phạm.

Tuyên bố này cho rằng những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của Ấn Độ là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời có thể dẫn tới sự tính toán nhầm chiến lược.

Tuyên bố viết tiếp ông Faisal đã hối thúc phía Ấn Độ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, điều tra vụ việc và những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, duy trì hòa bình dọc LoC và đường biên giới quốc tế./.
(Vietnam+)