Lở đất tại Papua New Guinea: Giới chức trách lo ngại hơn 300 người thiệt mạng

Lãnh đạo cộng đồng lo ngại hơn 300 dân làng đã bị chôn vùi sau thảm họa xảy ra tại làng Kaokalam, con số này cao gấp 3 lần so với thông tin thiệt hại về người ban đầu.

Hiện trường vụ lở đất tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện trường vụ lở đất tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, các đội cứu hộ đã đến địa điểm xảy ra vụ lở đất lớn ở vùng cao nguyên xa xôi của Papua New Guinea, giúp dân làng tìm kiếm hàng trăm người bị cho là đã thiệt mạn dưới các đống đổ nát và bùn cao hàng mét.

Theo các quan chức chính phủ, thảm họa xảy ra tại làng Kaokalam, thị trấn Porgera thuộc tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600km về phía Tây Bắc.

Thời điểm lở đất vào khoảng 3 giờ sáng 24/5 khi nhiều dân làng đang ngủ.

Lãnh đạo cộng đồng Mark Ipuia lo ngại hơn 300 dân làng đã bị chôn vùi. Con số này cao gấp 3 lần so với thông tin thiệt hại về người ban đầu.

Sáng 25/5, một đội phản ứng nhanh gồm các nhân viên y tế, quân đội và cảnh sát đã tiếp cận được vùng thảm họa sau hành trình phức tạp bằng đường bộ do địa hình hiểm trở và những con đường lớn bị hư hại.

Các lực lượng đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Quan chức Liên hợp quốc tại thủ đô Port Moresby, ông Serhan Aktoprak cho biết tính đến nay, mới có 4 thi thể được đưa ra khỏi các đống đổ nát.

Hiện rất nhiều ngôi nhà bị vùi lấp mà các nhóm cứu hộ không thể tiếp cận được. Ngoài ra, đất đá vẫn đang dịch chuyển, gây nguy hiểm cho hoạt động cứu hộ.

Cơ quan nhân đạo CARE cho biết mặc dù khu vực này không có mật độ dân cư đông đúc, nhưng điều đáng lo ngại là số người chết có thể khá cao.

Ngoài ra, thảm họa cũng đã chôn vùi các đàn gia súc, rau màu và xóa sổ nguồn nước sạch của làng Kaokalam.

Khu vực xảy ra thảm kịch lở đất nằm ngay phía Nam đường xích đạo. Đây là nơi thường xuyên phải hứng chịu những trận mưa lớn.

Vào tháng 3 năm nay, ít nhất 23 người cũng đã thiệt mạng do lở đất ở một tỉnh lân cận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục