Loi dung Thuy Tien de truc loi, ke lua dao co the nhan an chung than hinh anh 1Hình ảnh Thủy Tiên uống vội hộp sữa trong khi đi làm từ thiện. Tài khoản của Thủy Tiên có tích xanh chính chủ. (Ảnh: Facebook)

Thủy Tiên là một trong những nghệ sỹ tiên phong trực tiếp tham gia công tác từ thiện tại khu vực bị lũ lụt. Hiện nay, cô vẫn đang ở Quảng Bình để ủng hộ người dân bằng tiền, nhu yếu phẩm…

Thông qua mạng xã hội, cô kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ, cô cũng trực tiếp đăng tải hình ảnh và livestream tình hình lũ lụt ở Huế, Quảng Trị, Quảng Bình… Ca sỹ đến Huế từ ngày 13/10, kể từ đó, cô đã liêp tiếp nhận được sự ủng hộ của mọi người. Đến thời điểm hiện tại, bà xã Công Vinh công khai số tiền mình nhận được là hơn 60 tỷ đồng.

Song lợi dụng uy tín của Thủy Tiên, một đối tượng đã mạo danh, mượn việc cô đang làm từ thiện để trục lợi. Cụ thể, người này sử dụng một tài khoản Facebook có tên Thủy Tiên, sử dụng ảnh đại diện và sao chép nội dung các bài đăng y hệt tài khoản của nữ ca sỹ. Sau đó, đối tượng này liên tục đăng tải những dòng trạng thái cập nhật về tình trạng mưa lũ ở Huế. Cuối bài viết, người này kêu gọi mọi người quyên góp để hỗ trợ người dân trang trải cuộc sống, sửa chữa nhà cửa, các công trình cầu đường sau lũ nhưng số tài khoản thụ hưởng lại là Lê Thị Ngân.

Loi dung Thuy Tien de truc loi, ke lua dao co the nhan an chung than hinh anh 2Dòng trạng thái chia sẻ của Thủy Tiên. (Ảnh: Facebook)

Trước sự việc này, Thủy Tiên vô cùng bức xúc. Cô đăng tải bài viết cảnh cáo đồng thời nhắc nhở người hâm mộ, bạn bè và các Mạnh Thường Quân không bị kẻ xấu lợi dụng. Thủy Tiên viết trên Facebook: “Bạn Ngân ơi, nếu hết hôm nay bạn không gỡ bài viết ngay, mình sẽ ra ngân hàng truy chứng minh nhân dân của bạn để gửi cho công an đó. Tội lừa đảo là tội hình sự, có thể ở tù hơi lâu. Bà con đang khổ, bạn không giúp được thì thôi, còn đi lừa người ta là nghiệp nặng lắm nha.”

Giọng ca “Ngôi nhà hạnh phúc” cho biết việc lừa đảo ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự của mình. Khi về, cô sẽ giải quyết triệt để sự việc thậm chí nhờ đến công an để giải quyết.

“Có những em học sinh nhịn ăn sáng để chuyển cho tôi 20 ngàn đồng. Bà con trong này đang khổ vô cùng, họ làm vậy là thất đức,” cô chia sẻ.

Hình thức lợi dụng người nổi tiếng để trục lợi không chỉ dừng lại ở đó. Tối 18/10, Thủy Tiên đã chia sẻ việc cô gặp một trường hợp đã lợi dụng việc đi làm từ thiện của mình để ăn chặn tiền của người dân vùng lũ.

Loi dung Thuy Tien de truc loi, ke lua dao co the nhan an chung than hinh anh 3Dự định chỉ đến Huế vài ngày, nhưng Thủy Tiên đã đến tận Quảng Bình, Quảng Trị để giúp đỡ người dân. (Ảnh: NVCC)

Cụ thể, khi biết thông tin Thủy Tiên tới miền Trung để làm từ thiện, một phụ nữ đã chủ động tìm đến khách sạn nơi cô đang ở tại Huế. Người này khóc lóc và kể về trường hợp đáng thương của hai ông bà bị nước ngập đến nửa nhà. Với quan niệm làm từ thiện phải trực tiếp và trao tận tay, không qua trung gian, Thủy Tiên đã tìm đến tận nơi và thấy hoàn cảnh đáng thương nên tặng hai ông bà 8 triệu đồng.

“Sau đó, bạn này còn dẫn tụi mình vào một làng khác nhưng đến nơi thấy thực tế không khó khăn như mô tả nên mình đi chỗ khác,” ca sỹ cho biết.

Chiều 18/10, khi đang phát quà ở Quảng Trị, Thủy Tiên nhận được thông tin về việc người phụ nữ kia quay lại yêu cầu ông bà đưa lại 3 triệu đồng. Thủy Tiên cho biết cô bỏ cơm tối, ngay lập tức quay lại tìm người phụ nữ kia xử lý sự việc.

Trong đoạn clip chia sẻ trên trang cá nhận, Thủy Tiên đối chất trực tiếp với người phụ nữ đã ăn chặn tiền từ thiện. Ban đầu, người phụ nữ này liên tục phủ nhận hành vi sai trái nhưng Thủy Tiên đưa ra bằng chứng và liên tục yêu cầu người phụ nữ này phải trả đủ 3 triệu đồng mới được xuống xe, thậm chí yêu cầu làm việc với công an nếu còn ngoan cố. Cuối cùng, Thủy Tiên cho biết đã lấy lại đủ số tiền 3 triệu mà người phụ nữ này đã ăn chặn.

Thủy Tiên cho biết cô chia sẻ về sự việc để các đoàn từ thiện nắm được thông tin và tránh các trường hợp trà trộn, khóc lóc kể khổ để dẫn dắt các đoàn từ thiện vào mục đích xấu. Thủy Tiên cho hay cô không sợ gặp phiền phức và sẽ lấy lại đầy đủ không thiếu một đồng.

"Nhân đạo với người xấu không khác gì một tội ác, cái gì ra cái đó, không nói sau này sẽ còn rất nhiều người bị bạn ấy lừa", Thủy Tiên khẳng định.

Làm từ thiện cũng cần minh bạch

Đứng trên góc độ luật pháp, tiến sỹ, luật sư Lê Ngọc Khánh, Hãng Luật TGS (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho biết nếu có căn cứ cho thấy đối tượng đã lợi dụng uy tín của ca sỹ Thuỷ Tiên để đưa ra thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản là số tiền từ thiện của các nạn nhân thì đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, với số tiền chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên thì kẻ lừa đảo cũng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Loi dung Thuy Tien de truc loi, ke lua dao co the nhan an chung than hinh anh 4Luật sư Lê Ngọc Khánh chia sẻ quan điểm về việc cần minh bạch trong công tác từ thiện. (Ảnh: NVCC)

“Đối tượng vi phạm trong tình huống này sẽ bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng là lợi dụng thiên tai, dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp để phạm tội bởi vậy mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc,” luật sư Khánh cho biết.

Không chỉ ca sỹ Thủy Tiên, mà những người đã chuyển tiền ủng hộ vào tài khoản mạo danh nói trên cũng có quyền tố giác. Cơ quan cảnh sát điều tra có thể kết hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao và ngân hàng nơi đối tượng mở tài khoản để xác định danh tính chủ tài khoản cũng như số tiền giao dịch qua tài khoản ngân hàng làm bằng chứng.

Ca sỹ Thủy Tiên không phải trường hợp duy nhất từng đứng ra gây quỹ và vận động được một số tiền lớn. Hầu hết tại Việt Nam, tổ chức từ thiện đều do cá nhân tự lập cho nên tính minh bạch, công khai vẫn chưa kiểm soát được.

Nếu những người nổi tiếng đứng ra vận động quyên góp mà sử dụng số tiền đó sai mục đích thì cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ căn cứ, ông Khánh cho biết.

“Nhà nước rất khó để quản lý dòng tiền này mà cái chính là xuất phát từ tấm lòng hảo tâm, tinh thần tương thân tương ái và sự nhiệt huyết của mỗi cá nhân trong những chương trình từ thiện này,” ông nói.

Luật sư Lê Ngọc Khánh nói thêm rằng để đảm bảo hoạt động thiện nguyện diễn ra minh bạch, đúng mục đích của nó thì vẫn cần có các quy định cụ thể, rõ ràng hơn. Đồng thời cần sự quản lý, đồng hành của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương trong việc kiểm soát, phát hiện những hành vi sai phạm để điều chỉnh kịp thời.

Tất nhiên, khi những người nổi tiếng như ca sỹ Thủy Tiên minh bạch trong cách quản lý và phân bổ số tiền từ thiện mà mình đã quyên góp được, thì uy tín của họ trong cộng đồng cũng sẽ được tăng lên và hành động của họ sẽ lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

Rất nhiều người hâm mộ đang chia sẻ khó khăn, vất vả và trân trọng tấm lòng của ca sỹ Thủy Tiên. Cô đã lội nước vào từng nhà dân và chia sẻ những hình ảnh rất đời thường, thậm chí không ngại cho biết chân mình đã bị ghẻ. Cô hóm hỉnh cho biết “chồng bảo ca sỹ gì mà bị ghẻ ghê quá, có khi nào về chồng bỏ vì bị ghẻ không trời?”/.

Minh Thu (Vietnam+)