Luc luong Phap bat giu thu linh cap cao cua IS o Mali hinh anh 1Binh sĩ Pháp tham gia chiến dịch chống khủng bố Barkhane tuần tra tại Sahel, Mali. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/6, Tham mưu trưởng quân đội Pháp Thierry Burkhard xác nhận các lực lượng nước này đã bắt giữ thủ lĩnh cấp cao Dadi Ould Chouaib của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đại sa mạc Sahara (EIGS) thuộc Mali. 

Theo Tướng Burkhard, Dadi Ould Chouaib, còn được gọi là Abou Dardar, bị bắt giữ trong một chiến dịch chung được thực hiện bởi lực lượng Barkhane của Pháp và quân đội chính phủ Niger hôm 11/6 tại khu vực “3 biên giới” giữa Niger, Mali và Burkina Faso, nơi thường xuyên xảy ra những cuộc tấn công thánh chiến.

Trong một thông cáo cuối ngày 16/6, quân đội Niger cũng đã xác nhận việc bắt giữ Chouaib đồng thời cho biết chiến dịch chung giữa lực lượng Barkhane của Pháp và quân đội Niger được phát động hôm 8/6. Ngoài việc bắt giữ Chouaib, trong vụ đụng độ với những phần tử khủng bố hôm 11/6, quân đội hai nước đã tiêu diệt 12 đối tượng khác.

[IS phá hoại đường dẫn truyền tải điện của Iran tại Iraq]

Chouaib trước đây là một thành viên của Phong trào Vì một lòng trung thành và thánh chiến có liên kết với nhóm khủng bố Al-Qaeda ở Tây Phi (MUJAO), tổ chức có nhiều thành viên đã tham gia EIGS.

Chouaib bị bắt lần đầu tiên vào năm 2014 và được giao cho chính quyền Mali, song sau đó được phóng thích theo kế hoạch trao đổi 200 tù nhân thánh chiến lấy 4 con tin hồi tháng 10/2020, trong đó có nhân viên cứu trợ người Pháp Sophie Petronin.

Các nguồn tin địa phương cho biết Chouaib bị tình nghi là một trong những đối tượng vũ trang đã sát hại 3 người dân tại khu chợ ở Tin Hama, miền Bắc Mali hôm 2/5.

Việc bắt giữ Dardar là tin mừng đối với Pháp, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron hồi tháng 2 vừa qua hứa sẽ đẩy mạnh nỗ lực tiêu diệt đầu não của các nhóm nổi dậy có liên hệ với al-Qaeda ở khu vực Sahel./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)