Luc luong ung ho chinh phu Yemen va phien quan Houthi trao doi tu binh hinh anh 1Binh sỹ Chính phủ Yemen gác tại một điểm chốt ở tỉnh Hajjah. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen và nhóm phiến quân Houthi ngày 27/2 đã tiến hành trao đổi tù binh ở thành phố cảng Hodeidah bên bờ Biển Đỏ.

Theo một nguồn tin quân sự yêu cầu giấu tên, hai binh sỹ ủng hộ chính phủ đã được trả tự do để đổi lấy việc phóng thích ba tay súng của phiến quân Houthi từ một nhà tù do các lực lượng chính phủ quản lý ở Hodeidah.

Cuộc trao đổi tù bình diễn ra ở khu Kilo16, phía Đông Hodeidah dưới sự giám sát trực tiếp của một nhóm chung đại diện cho hai bên.

[Yemen: Các bên đối địch đạt thỏa thuận trao đổi tù binh quan trọng]

Yemen rơi vào nội chiến kể từ khi phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Kể từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực.

Sau một thời gian tạm lắng, bạo lực đã leo thang trở lại ở phía Đông thủ đô Sanaa nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi, kể từ sau vụ tấn công tên lửa của Houthi nhằm vào một doanh trại của quân chính phủ ở thành phố Marib miền Trung Yemen ngày 18/1 vừa qua khiến hơn 100 người thiệt mạng./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)