Liên hợp quốc gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt Yemen

Nghị quyết 2511 (2020) gia hạn lệnh trừng phạt Yemen được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua với 13 phiếu thuận và hai phiếu trắng của Nga và Trung Quốc.
Liên hợp quốc gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt Yemen ảnh 1Binh sỹ Yemen. (Nguồn: AFP)

Chiều 25/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 2511 (2020) gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt liên quan đến Yemen và hoạt động của Nhóm Chuyên gia thuộc Ủy ban Trừng phạt 2140.

Nghị quyết được thông qua với 13 phiếu thuận và hai phiếu trắng của Nga và Trung Quốc. Cơ chế trừng phạt liên quan Yemen được thiết lập dựa trên Nghị quyết 2140 ngày 26/2/2014 của Hội đồng Bảo an nhằm hỗ trợ tiến trình quá độ chính trị tại Yemen, theo đó thành lập Ủy ban Trừng phạt 2410 và áp dụng các biện pháp đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các cá nhân, tổ chức bị Ủy ban 2140 liệt vào danh sách trừng phạt.

Cũng căn cứ theo Nghị quyết 2140, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã bổ nhiệm Nhóm Chuyên gia hỗ trợ hoạt động của Ủy ban Trừng phạt 2140. Tháng 4/2015, Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2216 bổ sung biện pháp cấm vận vũ khí vào cơ chế trừng phạt này. Từ đó đến nay, các biện pháp trừng phạt liên quan Yemen và hoạt động của Nhóm Chuyên gia được Hội đồng Bảo an gia hạn hằng năm.

[Yemen: Các bên đối địch đạt thỏa thuận trao đổi tù binh quan trọng]

Yemen sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ khi Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Kể từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực. Sau một thời gian tạm lắng, bạo lực đã leo thang trở lại ở phía Đông thủ đô Sanaa dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi, kể từ sau vụ tấn công tên lửa của Houthi nhằm vào một doanh trại của quân chính phủ ở thành phố Marib miền Trung Yemen ngày 18/1 vừa qua khiến hơn 100 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.