Lượng khí hóa lỏng giao dịch trên toàn cầu sẽ tăng 11% năm 2019

Shell nhận định khối lượng LNG được giao dịch trên toàn cầu sẽ tăng 11% lên 354 triệu tấn trong năm nay, khi các cơ sở sản xuất mới đi vào hoạt động sẽ tăng nguồn cung cho châu Âu và châu Á.
Lượng khí hóa lỏng giao dịch trên toàn cầu sẽ tăng 11% năm 2019 ảnh 1Tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại một cơ sở khai thác khí đốt ngoài khơi phía Tây Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo thường niên mới công bố về khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), tập đoàn Royal Dutch Shell nhận định khối lượng LNG được giao dịch trên toàn cầu sẽ tăng 11% lên 354 triệu tấn trong năm nay, khi các cơ sở sản xuất mới đi vào hoạt động sẽ tăng nguồn cung cho châu Âu và châu Á.

Shell, tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về giao dịch LNG, cho biết khối lượng LNG được mua bán trong năm ngoái tăng 27 triệu tấn, trong đó tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc là 16 triệu tấn.

Dự báo cho năm 2019, được đưa ra dựa trên nhận định nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng lên 384 triệu tấn, phản ánh sự phát triển của lĩnh vực sản xuất LNG, với nhiều cơ sở mới được mở ở Australia, Mỹ và Nga, và thêm các nước nhập khẩu xây dựng các trạm tiếp.

[LNG có thể là “cầu nối” giúp Mỹ-Trung giải quyết bất đồng thương mại]

Châu Á vẫn là khu vực chiếm lĩnh thị trường, với Nhật Bản tiếp tục là nước tiêu thụ hàng đầu thế giới. Trung Quốc đã trở thành nước tiêu thụ lớn thứ hai vào năm 2017, khi nhu cầu tăng mạnh do yêu cầu của chính phủ nước này đối với các nhà máy điện trong việc chuyển từ than đá sang khí đốt để giảm ô nhiễm môi trường.

Nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường toàn cầu sẽ dư cung trong năm nay hoặc năm tới, do sự mất cân bằng trong việc phát triển các cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu LNG. Tuy nhiên, tình trạng thiếu cung sẽ xuất hiện vào giữa những năm 2020 do không có đủ các cơ sở hóa lỏng.

Shell cho rằng việc gia tăng ký kết các hợp đồng cung ứng LNG dài hạn trong năm 2018 có thể khôi phục các khoản đầu tư vào các dự án hóa lỏng khí đốt.

Dựa trên những dự báo hiện nay về nhu cầu, Shell nhận định nguồn cung sẽ thắt chặt vào giữa những năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục