Maroc trở thành điểm nóng của nạn đưa người di cư trái phép

Từ đầu năm đến nay có hơn 43.000 người di cư từ Maroc tới Tây Ban Nha, ngoài ra, nước này cũng đã trở thành nơi quá cảnh của hàng nghìn người di cư từ khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.
Maroc trở thành điểm nóng của nạn đưa người di cư trái phép ảnh 1Người di cư Maroc vừa được cứu ở ngoài khơi eo biển Gibraltar thuộc Tây Ban Nha ngày 7/7/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin MAP của Maroc đưa tin hải quân nước này ngày 15/10 đã cứu 38 người di cư trên một chiếc tàu gặp nạn ở ngoài khơi bờ biển nước này.

Theo nguồn tin trên, chiếc tàu chở những người di cư đã bị hỏng động cơ và trôi dạt trên biển kể từ ngày 8/10.

Khi được lực lượng hải quân Maroc phát hiện, ít nhất 1 người đã thiệt mạng, những người còn lại trong tình trạng sức khỏe sa sút.

Số liệu thống kê của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho thấy kể từ đầu năm đến nay, đã có hơn 43.000 người di cư từ Maroc tới Tây Ban Nha, trong đó đa số đi bằng đường biển.

[Xe tải lao xuống sông tại Thổ Nhĩ Kỳ, gần 20 người di cư tử vong]

Tình trạng này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều người Maroc tìm cách di cư sang châu Âu hoặc bằng đường biển hoặc đi qua các vùng đất Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha nằm giáp biên giới với Maroc.

Ngoài ra, Maroc cũng đã trở thành nơi quá cảnh của hàng nghìn người di cư từ khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Chỉ tính riêng trong vòng 1 tuần, lực lượng hải quân của nước này đã bắt giữ hơn 1.200 người di cư trái phép tại các bờ biển phía Bắc.

Theo Chính phủ Maroc, trong 8 tháng đầu năm nay, các lực lượng an ninh nước này đã ngăn chặn ít nhất 54.000 vụ đưa người di cư bất hợp pháp sang châu Âu, so với con số 39.000 vụ cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục