Liên quan đến vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, ngày 21/6, truyền thông Iran dẫn nhận định của các chuyên gia quân sự cho rằng việc chiếc máy bay do thám không người lái hiệu RQ-4A Global Hawk bị Iran bắn hạ sẽ khiến Mỹ bị “tổn thất rất nhiều.”

Đây là trường hợp đầu tiên loại máy bay không người lái đáng tin cậy này bị bắn hạ trong lịch sử gần 18 năm hoạt động.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sự việc máy bay do thám không người lái RQ-4A Global Hawk bị tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ hôm 20/6 đã khiến các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ.

[Truyền hình Iran công bố hình ảnh mảnh vỡ máy bay Mỹ bị bắn hạ]

Chuyên gia về máy bay không người lái của Hội đồng Đối ngoại châu Âu Ulrike Frank cho rằng "đây không phải là máy bay không người lái được chế tạo ra chỉ để sử dụng 1 lần rồi bỏ đi. Không thể xem nhẹ tổn thất của phía Mỹ."

Chuyên gia Franke đã mô tả RQ-4A là “máy hút dữ liệu” biết bay. Loại máy bay không người lái này được thiết kế với tính năng rất khó bị bắn trúng. RQ-4A có khả năng bay ở độ cao vượt xa tầm với của các hệ thống phòng không.

Trong khi đó, trang mạng Military.com trích dẫn các tài liệu của Lầu Năm Góc cho hay, loại máy bay này có giá lên tới 123 triệu USD/chiếc, đắt hơn máy bay chiến đấu tàng hình F-35A Lightning II của Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin khoảng 34 triệu USD.

Một số máy bay do thám không người lái loại này được triển khai tới Căn cứ Không quân Al Dahfra thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)